November 26, 2018

การปรับปรุงรุ่น (Update) ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey) ตอนที่ 2

จากบทความครั้งที่แล้วเรื่อง การปรับปรุงรุ่น (Update) ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey) ตอนที่ 1 เราได้ทราบถึงวิธีการปรับปรุงรุ่นของ LimeSurvey แล้วว่ามี 2 วิธีด้วยกันคือ Manual update และ Comfort update

การทำ Comfort update หรือ การปรับปรุงอย่างง่าย

วิธี Comfort update (ต่อไปจะเรียกว่า การปรับปรุงอย่างง่าย) วิธีนี้ ผู้ใช้เพียงแต่คลิ๊ก ไม่กี่ครั้งระบบก็จะทำการอัพเดทให้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มี ข้อเสีย คือ บางครั้งระบบ Comfort update ของผู้พัฒนาอาจจะมีปัญหา หรือไม่รองรับการอัพเดทได้ จึงอาจจทำให้การอัพเดทไม่สามารถทำได้หรือทำได้แต่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลให้ระบบไม่สามารถใช้งานได้ แต่หากพบกรณีที่ระบบไม่สามารถทำงานได้ ก็ให้ใช้วิธีการอัพเดทแบบ Manual update ซึ่งจะทำให้ระบบสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง (อ่านได้จาก การปรับปรุงรุ่น (Update) ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey) ตอนที่ 1)

เริ่มทำการปรับปรุงอย่างง่าย

  • เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบ
  • สำหรับเวอร์ชั่น 2.05 การปรับปรุงอย่างง่ายจะอยู่ที่เมนู ตั้งค่าโดยรวม –> ภาพรวมและการอัพเดท หลังจากนั้นคลิ๊กที่ ใช้ ComfortUpdate

ComfrotUp001.png

Continue reading

November 25, 2018

เปลี่ยนวันที่ เวลาของภาพด้วย Photo Time Edit

เปลี่ยนวันที่ เวลาของภาพด้วย Photo Time Edit

ส่วนตัวแล้วผมมักจะใช้แอพ Photos ใน Mac OS X เป็นตัวจัดการภาพถ่ายทั้งหมดไม่ว่าจะมาจากกล้อง DSLR หรือมาจาก iPhone ด้วยข้อดีหลายอย่าง ทั้งเรื่องของความง่าย เพียงแค่เสียบ iPhone กับเครื่อง Mac เท่านั้นภาพก็จะถูก Sync มาที่ Mac ทั้งหมด หลังๆยิ่งสะดวกขึ้นไปอีก เพราะมี iCloud Drive และ Photos บน iCloud ทำให้ภาพที่ถ่ายทั้งหมด Sync มาที่ Mac ด้วย แต่ปัญหาที่ผมเจอน่าจะเป็นเพราะ iOS Beta ที่มักจะมีปัญหากับ ปฏิทิน สิ่งที่ผมเจอล่าสุดคือ รูปที่ถ่ายนั้นถูกเขียนข้อมูล EXIF ให้มี พ.ศ.เกินไป 543 ปี (อ่าน Exif คืออะไรได้จาก EXIF คืออะไร มีความสำคัญในการถ่ายภาพอย่างไร

แน่นอนแหละครับ หลายคนคงทราบแล้ว ว่า 543 นั้นมาจากอะไร ก็มาจาก ความต่างระหว่างปี ค.ศ. กับปี พ.ศ.นั่นเอง นั่นก็หมายความว่ารูปที่ผมถ่ายจริงๆ แล้วมันจะต้องเป็นปีปัจจุบันแต่ถูกบวกเพิ่มไปอีก 543 ปีนั่นเอง ตัวอย่าง รูปที่ถ่ายวันนี้ คือ 25/11/2558 (วันลอยกระทงพอดีเลย 555) แต่ข้อมูลวันที่ในจะเป็นวันที่ 25/11/3101 ลองดูตัวอย่างจากภาพครับ

photoeditdate001.png

Continue reading

November 23, 2018

การปรับปรุงรุ่น (Update) ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey) ตอนที่ 1

การใช้งาน Open Source ที่ดีนั้น ผู้ใช้หรือผู้ดูแลระบบควรหมั่นปรับปรุงรุ่น (Update) ให้ทันสมัยอยู่เสมอ เพื่อเป็นการปิดช่องโหว่หรือรูรั่วต่างๆ ของระบบให้มีความปลอดภัยขึ้น รวมถึงยังได้ใช้คุณสมบัติ (Feature) ใหม่ๆ ที่มากับเวอร์ชั่นใหม่ๆ ของ Open Source นั้นๆ ด้วยแต่ทั้งนี้อาจจะต้องมีการทดสอบความเข้ากันได้ (Compatibility) กับงานหรือ Application หรือแม้แต่สภาวะแวดล้อมที่จะนำไปใช้จริงๆด้วย ว่าสามารถทำงานด้วยกันได้อย่างราบรื่นหรือไม่ สำหรับระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey) ก็เช่นเดียวกัน การปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ เป็นอีกภาระงานหนึ่งที่ผู้ดูแลระบบ จำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องทำเป็นประจำ

การปรับปรุงรุ่นของ ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ นั้นระบบออกแบบมาให้สามารถทำได้อย่างง่ายดาย โดยการอัพเดทมีให้เลือกอัพเดท 2 วิธีด้วยกัน ดังนี้

  1. Manual update คือการอัพเดทระบบด้วยตัวเองของผู้ดูแลระบบ ผู้ดูแลระบบจะต้องทำการ Backup ข้อมูลของระบบก่อนหลังจากนั้นจึงทำการติดตั้งระบบเข้าไปใหม่ วิธีการนี้จะมีข้อดีคือ ผู้ใช้มั่นใจได้ว่าระบบที่ได้นั้นมีการอัพเดทแน่นอน แต่ก็มีข้อเสียคือ ค่อนข้างจะยุ่งยากและต้องเข้าถึงเครื่องแม่ข่ายด้วยวิธีต่างๆ ได้
  2. Comfort update วิธีนี้จะเป็นการปรับปรุงระบบอย่างง่าย ผู้ใช้เพียงแต่คลิ๊ก ไม่กี่ครั้งระบบก็จะทำการอัพเดทให้โดยอัตโนมัติ แต่ก็มีข้อเสียคือ บางครั้งระบบ Comfort update ของผู้พัฒนาอาจจะมีปัญหา หรือไม่รองรับการอัพเดทได้ จึงอาจจทำให้การอัพเดทไม่สามารถทำได้หรือทำได้แต่ไม่สำเร็จ อาจส่งผลให้ระบบไม่สามารถใช้งานได้ แต่หากพบกรณีที่ระบบไม่สามารถทำงานได้ก็ให้ใช้วิธีการอัพเดทแบบ Manual update ซึ่งจะทำให้ระบบสามารถกลับมาใช้งานได้อีกครั้ง(เหตุการณ์นี้เกิดจากประสบการณ์ของผู้เขียนเอง)

สำหรับบทความนี้จะแนะนำการทำ Manual update ก่อนและในบทความต่อไปจะแนะนำการทำ Comfort update นะครับ

การทำ Manual update

  • ทำการสำรองทั้งไฟล์ และฐานข้อมูลของ LimeSurvey ให้เรียบร้อย ย้ำอีกครั้ง ให้ทำการสำรองให้เรียบร้อยก่อน
  • Login เข้าสู่ระบบด้วยสิทธิ์ของผู้ดูแลระบบ เพื่อตรวจสอบว่า LimeSurvey มีการปล่อย LimeSurvey เวอร์ชั่นใหม่ให้ปรับปรุงหรือยัง

limesurveyUpdate001

Continue reading

November 13, 2018

ขอสัญญา…อย่าเปลี่ยนไป

ไปทำธุระที่ธนาคาร เห็นชายสูงวัยคนนึงจอดรถลงจากรถ แล้วรีบหยิบร่ม มากางให้ภรรยาที่กำลังจะเดินเข้าธนาคาร ชื่นชม นึกถึงเพลงนี้ขึ้นมาทันที

“จะดูแลเธอไปจนตาย เคียงข้างจนวันสุดท้าย
ที่ฉันคนนี้ยังหายใจอยู่
ให้เธอรู้มีเธอคนเดียว ที่ฉันรักหมดใจ
ถ้าเธอให้สัญญาด้วยหัวใจ
ข้อเดียวเพียงเท่านี้ได้หรือไม่..อย่าเปลี่ยนไป”

ขอสัญญานะครับ -with Wanwisa

View on Path

November 12, 2018

Toggle Application บันทึกการทำงาน I

คุณบันทึกการทำงานในแต่ละวันอย่างไรครับ เพราะเมื่อสิ้นรอบการประเมินแต่ละรอบ ทุกๆคนต้องทำสรุปภาระงานให้กับผู้บริหารเพื่อพิจารณาเลื่อนขั้น สำหรับงานประจำนั้นคงไม่เท่าไรเพราะเราสามารถนำระบบสถิติที่เก็บสถิติต่างมาๆ ประกอบการรายงานได้ แต่งานที่ไม่ใช่งานประจำละ เช่น การประชุม การฝึกอบรม การปฏิบัติงานตามคำสั่งต่างๆ ของหน่วยงาน งานที่ทำๆไป กว่าจะถึงเวลาประเมิน ก็ลืม เผลอๆ ลืมจดอีกว่าแต่ละครั้งที่ทำใช้เวลาเท่าไร วันนี้ผมมี Aplication ดีๆ มาแนะนำครับ

Toggle

Toggle คือ Application สำหรับบันทึกเวลาในการทำงาน โดยมีข้อดีหลายอย่าง เช่น สามารถบันทึกเวลาการทำงานแบบเวลาจริง (Real Time) สามารถบันทึกเวลาการทำงานย้อนหลังได้กรณีที่ไม่สะดวกหรือลืมบันทึกตามเวลาจริง มีให้ใช้งานใน Platfrom ที่หลากหลายทั้ง Web Application, Desktop Application หรือแม่แต่ Mobile Application ทั้ง iOS และ Android สามารถทำรายงานสรุป แยกรายวัน รายเดือน รายโครงการได้ ฯลฯ น่าสนใจใช่ไหมครับ งั้นลองมารู้จัก Toggle ผ่าน Video นี้กันดูครับ

ครั้งนี้เราได้รู้จักกับ Toggle แล้ว ครั้งต่อไปมาดูวิธีการใช้งานเบื้องต้นกันนะครับ

 

 

November 11, 2018

รองเท้าดีๆ

รองเท้าดีๆ สักคู่
มันพร้อมที่จะรองรับเราทุกก้าว
มันพร้อมจะไปกับเราทุกที่
มันพร้อมที่จะปกป้องเท้าเราจากทุกอย่าง
มันพร้อมที่จะพาเราไปยังจุดหมายตามที่เราต้องการ
และมันจะไม่กัดเรา
ก็เหมือนกับ “เพื่อน” ดีๆ สักคน
ที่คอยรับฟัง ไปกับเรา ปกป้องเรา และไม่ทำร้ายเรา – at สำนักวิทยบริการ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลอีสาน

View on Path

November 10, 2018

หน้าที่หลัก

นาฬิกา จะเปลี่ยนกี่เรือน หน้าที่หลักของมันคือ “บอกเวลา”
คน สถานะจะเปลี่ยนแปลงสักกี่ครา หน้าที่หลักก็คือ “ทำความดี”

View on Path

November 5, 2018

ได้ยินไหมคำว่า “รัก”

คำ บางคำอาจพูดไม่บ่อย หรือฉันอาจดูเฉยชา แต่อยากให้รู้ให้ฟังเอาไว้

“ได้ยินไหมว่าฉันรักเธอ ได้ยินไหมหนึ่งคำว่ารัก รักเธอที่สุด เธอเปรียบเหมือนดังลมหายใจ
เธอรู้ไหม ว่าทุกวัน ทุกนาทีที่มีเธอนั้นสำคัญแค่ไหน
เธอทำให้คนคนนี้ มีความสุขจนล้นใจ เมื่อได้มีเธอ” – with Wanwisa at ต้อยร้อยล้าน

View on Path

November 3, 2018

การเขียนผังงาน (Flowchart) เบื้องต้น ตอนที่ 2

การเขียนผังงาน (Flowchart) เบื้องต้น ตอนที่ 2 — การใช้งาน Microsoft Visio
จากบทความที่แล้วเรื่อง การเขียนผังงาน (Flowchart) เบื้องต้น ตอนที่ 1 เราได้รู้จักกับผังงานไปแล้ว ในบทความนี้เราจะมาแนะนำเครื่องมือในการวาดผังงานที่เป็นที่นิยมใช้กันนั่นคือ Microsoft Visio

Microsoft Visio ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อเป็นเครื่องมือเพื่อช่วยในสร้างโฟลชาร์ต หรือไดอะแกรมของงานในสาขาต่างๆ ให้ทําได้ง่าย และสามารถทํางานร่วมกับ Microsoft Office ของไมโครซอฟท์ได้เป็นอย่างดี โดยลักษณะของโปรแกรมจะมีรูปภาพต่างๆ ที่สื่อความหมายถึงของการนําเอาไปใช้ เพียงลากไปวางบน Drawing Area และปรับค่าต่างๆ ให้ตรงตามความต้องการเท่านั้น

การเรียกใช้งาน

visio001

เนื่องจากโปรแกรม Microsoft Visio เตรียมแม่แบบต่างๆ ไว้รองรับรูปแบบการสร้างโฟลชาร์ต หรือ ไดอะแกรมไว้ให้แล้วจึงสามารถเลือกแม้แบบตั้งแต่ตอนเปิดโปรแกรมครั้งแรกให้ตรง กับความต้องการการใช้งานสำหรับการเขียนผังงานดับเบิลคลิกที่ Basic Flowchart (Matric) เลย

Continue reading