August 31, 2018

เรียนลัด Customer Insight

Customer Insight  
ในการทำวิจัยแต่ละครั้ง ผลการศึกษาที่ได้รับมาจะแบ่งออกเป็น 3 ส่วนใหญ่ด้วยกัน คือ Information, Understand และ Insight
ข้อมูลที่เป็น Information มักตอบแค่พื้นฐานความต้องการของผู้บริโภคว่า พวกเขาต้องการอะไร หรือกำลังมองหาอะไรอยู่ ขณะที่ข้อมูลที่จัดอยู่ใน Understand มักเกี่ยวข้องในการหาเหตุผลว่าทำไมพฤติกรรมผู้บริโภคถึงแสดงออกมาในลักษณะนี้

แต่ข้อมูลประเภท Insight ซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด จะต้องตอบคำถามที่ว่า ทำไมสิ่งใดสิ่งหนึ่งถึงมีความสำคัญกับผู้บริโภค และส่งผลต่อ Value, Belief และ Self-esteem ของพวกเขาอย่างไร
และที่สำคัญ Consumer Insight ที่นำมาพัฒนามาเป็นแคมเปญ ต้องตอบ “Want” ของผู้บริโภค ไม่ใช่ “Need”

Continue reading

August 27, 2018

เรียนลัด Blue Ocean Strategy

Blue Ocean Strategy

เป็นแนวคิดที่มาจากนักวิชาการสองคนชื่อ W. Chan Kim และ Renee Mauborgne ซึ่งทั้งคู่เป็นอาจารย์จาก INSEAD สถาบันทางด้านบริหารธุรกิจชื่อดังในฝรั่งเศส เช่นเดียวกับพัฒนาการของแนวคิดทางการจัดการอื่นๆ ที่โด่งดัง นักวิชาการทั้งสองท่านได้ร่วมกันเขียนบทความที่นำไปสู่เรื่องของ Blue Ocean ในวารสาร Harvard Business Review

หลักการของ Blue Ocean นั้น จะไม่มุ่งเน้นที่จะตอบสนองต่อความต้องการที่มีอยู่ของตลาด แต่จะเน้นในการสร้างความต้องการหรืออุปสงค์ขึ้นมาใหม่ หรือที่เรียกว่า Demand Creation โดยไม่สนใจและให้ความสำคัญกับคู่แข่งเดิมๆ ที่อยู่ในอุตสาหกรรม เป็นการสร้างความต้องการของลูกค้า และอุตสาหกรรมใหม่ขึ้นมา ก่อให้เกิดประโยชน์หรือคุณค่าทั้งต่อองค์กรเองและลูกค้า โดยลูกค้าก็จะได้รับคุณค่าที่ความแตกต่างจากสินค้าอื่นๆในตลาด ในขณะที่องค์กรก็จะลดต้นทุนในส่วนที่ไม่จำเป็น และนำไปสู่การเติบโตขององค์กร

Continue reading

August 24, 2018

สร้างเพจรองรับการเรียกใช้แบบสอบถามใน LimeSurvey

ที่มา

โดยปกติ LimeSurvey นั้นจะมีเพจสำหรับรองรับการแสดงแบบสอบถามที่ทำงาน (Activate) ทั้งหมดอยู่แล้ว แต่หากมีแบบสอบถามที่ทำงานอยู่จำนวน มากๆ ผู้ตอบอาจเสียเวลาหาแบบสอบถามแต่ละอันนาน จนพาลไม่อยากตอบกันเลย

redirect001

ภาพ เพจสำหรับรองรับการแสดงแบบสอบถามที่ทำงาน (Activate) ทั้งหมดของ LimeSurvey

ดังนั้นจึงมีแนวคิดว่า หากเราให้ผู้ใช้กรอกหมายเลขแบบสอบถามเพื่อเข้าทำแบบสอบถามเฉพาะอันที่ต้องการให้ตอบน่าจะเป็นทางที่สะดวกกว่า คุณลทีบ์ จึงได้จัดทำ code ชุดดังกล่าวมาให้ ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

เริ่มทำ

ขั้นตอนสำคัญขั้นตอนหนึ่งคือการตรวจสอบ Config ของ Apacahe หรือ Webserver ที่ติดตั้ง LimeSurvey ก่อนว่ารองรับการทำหรืออนุญาตให้ Directory Index แบบหลายๆไฟล์ไว้หรือไม่ (ผมขออ้างอิงจาก XAMPP for Windows นะครับ)

Continue reading

August 18, 2018

การเปิดใช้ PHP_CURL ใน XAMPP สำหรับ Windows

พยายามจะทำการอัพเดท Limesurvey โดยการใช้ ComfrotUpdate แต่ติดปัญหา Limesurvey แจ้งว่า PHP_CURL library not loaded ! ดังภาพ เลยต้องไปทำการเปิด PHP Extension ตัวนี้ก่อนสามารถทำได้ง่ายๆ ดังนี้

CURLการเปิดใช้ PHP_CURL 

Continue reading

August 17, 2018

มาใช้งาน Barcode Scanner บน OS​ X กัน

ช่วงสามอาทิตย์ที่ผ่านมาผมต้องใช้ Barcode scanner ค่อนข้างเยอะ แต่ที่ใช้ส่วนใหญ่ก็จะใช้กับ Windows เป็นหลัก  แต่การใช้งาน Barcode Scanner บน OS X เพื่อใช้ในการอ่าน Barcode ต่างๆ ของ OS X ดูเหมือนจะไม่เป็นที่นิยมกันมากนัก แต่ก็เห็นหลายๆที่ใช้ เช่นในร้าน iStudio (ไม่รู้ว่าติดตั้ง Windows หรือเปล่าเพราะเขาต้องใช้กับระบบ POS ด้วย ถ้าผิดพลาดอย่างไรก็ กราบขออภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ) ดังนั้นวันนี้เลยจะขอแนะนำการใช้งาน Barcode scanner บน OS X บ้าง ว่าหากจะใช้งานต้องทำอย่างไร ซึ่งจริงๆแล้วแทบไม่แตกต่างกับ Windows เลย แต่จากประสบการณ์จะพบว่า Windows นั้นเมื่อต่อเข้ากับ Barcode scanner แล้วมักจะทำงานเป็น คีย์บอร์ดจำลอง (Keyboard Emulator) เลยทันทีแทบไม่ต้องทำอะไร

วิธีการทำงานของ Barcode scanner 

ก่อนจะมาถึงการติดตั้งและใช้งาน อยากอธิบายสั้นๆ เกี่ยวกับ Mode หนึ่งของการทำงานของ Barcode scanner หรือ Barcode Reader นั่นเอง โดยโหมดที่จะอธิบายนั้นจะเป็นโหมด คีย์บอร์ดจำลอง (Keyboard Emulator) หลักการทำงานง่ายๆ คือ Barcode Reader จะทำการส่องแสงไปยังแท่งของ Barcode หลังจากนั้นจะทำการแปลค่าจากรหัสแท่ง ออกมาเป็นตัวเลข หลังจากนั้นจะตามด้วย Enter หรือ Return เพื่อทำการส่งค่าทันที

barcode

 

Continue reading

August 10, 2018

การเผยแพร่บทความผ่าน RSS ด้วย HungryFEED

จากบทความที่เขียนค้างไว้นานมากเรื่อง การเตรียม RSS Feed สำหรับเผยแพร่ ตั้งใจจะเขียนต่อให้เสร็จ เพราะคิดว่าน่าจะยังพอมีประโยชน์ แต่ขอเขียนแบบสั้นๆ รวบรัดนะครับ เพราะมีงานค้างอยู่พอสมควร เริ่มกันเลยนะครับ

1.ติดตั้ง Plugin ชื่อ HungryFEED (อีกตัวผมยังไม่เคยใช้ คิดว่าน่าจะใช้ได้ดี WP RSS Aggregator) หลังจากนั้นก็ Activate ตามปกติ แทบไม่ต้องต้องค่าอะไร

2. สร้างหน้าเพจว่างๆ ขึ้นมา 1 หน้า เพื่อรองรับการ Feed ข่าวเข้ามา หลังจากนั้นเข้าไปเพื่อแก้ไข

3.การใช้งานสามารถใช้งานได้จาก icon HungryFEED (ตัวขนๆ สีฟ้าๆ) ใน Visual editor เมื่อ Click ที่ icon ก็จะเจอ Sceen แบบในภาพ ให้เรา Copy URL ที่เตรียมไว้แล้วในบทความ การเตรียม RSS Feed สำหรับเผยแพร่ มาวางใน RSS Feed URL แล้วกด Insert เลย screenshot-2

ภาพการใช้งาน HungryFEED ที่มา https://wordpress.org/plugins/hungryfeed/screenshots/

4. หรือหากต้องการใช้ Short Code ก็สามารถทำได้ ลองดูตัวอย่าง Short code ที่ผมได้ลองใช้ดูครับ โดยของผมใช้ร่วมกับ WordPress Tab ด้วยนะครับ (ผมใส่ Single qoute เอาไว้หน้า Short code ด้วยนะครับ หากจะเอาไปใช้เอาออกด้วย) เมื่อใส่เสร็จแล้ว Publish แล้วลองดูผลดูนะครับ

[‘wptab name=’ การจัดการความรู้ สุเทพ’]

[‘hungryfeed url=”http://clpark.rmuti.ac.th/suthep/category/km/” item_fields=”title,description” truncate_description=”200″ max_items=”5″]

อ่านทั้งหมดได้ที่ Suthep ‘s Weblog

[‘/wptab]