July 24, 2018

แนะนำ App Phone Doctor Plus ตรวจ iPhone ละเอียดๆ

แนะนำ App Phone Doctor Plus ตรวจ iPhone ละเอียดๆ

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากมีแอพสำหรับตรวจสอบการทำงานของ iPhone แนะนำเลยครับ สามารถตรวจได้ถึง 27 รายการ ใครที่ชอบชื้อ iPhone มือ 2 ลองเอาไว้ตรวจได้ครับ แจกแค่ถึงวันที่ 25/7 นี้เท่านนั้น http://appshopper.com/utilities/phonedoctor

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก Appshopper.com ครับ

July 22, 2018

จากกระดาษโน๊ตแปะสู่ตารางการยืมเครื่องออนไลน์ Part 2

จากบทความที่แล้ว จากกระดาษโน๊ตแปะสู่ตารางการยืมเครื่องออนไลน์ Part 1 เราค้างกันไว้เรื่องวิธีการใช้งานเบื้องต้น รวมถึงวิธีการที่จะทำให้ตารางการยืมนี้สามารถเตือนเจ้าหน้าที่ผู้รับผิดชอบลองมาดูกันครับ ว่ามีวิธีการใช้งานอย่างไร ถ้าอ่านแล้วสงสัยหรือผมพิมพ์ผิดพิมพ์ตกตรงไหน comment กันได้นะครับ พร้อมแล้วก็ลุยกันเลยครับ

การบันทึกข้อมูล

ก่อนที่เราจะทำการลงบันทึกข้อมูล ขอทำความเข้าใจก่อนนะครับว่าข้อมูลในการบันทึกควรประกอบไปด้วย

 • ชื่อหน่วยงาน/บุคคลที่ยืม จำนวนเครื่องที่ยืม
 • วันที่รับเครื่อง (เวลาโดยประมาณ) วันที่ใช้เครื่อง วันที่ส่งคืน (เวลาโดยประมาณ)
 • ชื่อผู้ติดต่อ/ยืม……………….
 • หมายเลขโทรศัพท์………….
 • รายละเอียดอื่นๆ

โดยมีแนวปฏิบัติในการบันทึกว่า ให้ลงตารางการยืมตั้งแต่วันที่และเวลาที่รับ ไปถึง วันที่และเวลาที่ส่งคืน เป็นช่วงเดียวเพื่อความสะดวกในการติดตาม เช่น

 • แผนกงาน กขค. ยืม 12 เครื่อง
 • วันที่รับเครื่อง 20/8/58 เวลา 15.00 น.  วันที่ใช้เครื่อง วันที่ 21-22/8/58 วันที่ส่งคืน 23/8/58 เวลา 15.00 น.
 • ชื่อผู้ติดต่อ/ยืม นางสาวเอ
 • หมายเลขโทรศัพท์ 0000

แต่เนื่องจากต้องเตรียมเครื่องให้พร้อม ดังนั้นให้บันทึกเวลารับเป็นเวลา 10.00 น.ของวันรับเครื่องหรือหากมารับแต่เช้าตรู่ อาจจะต้องบันทึกวันรับล่วงหน้าก่อน 1 วัน ตรงนี้สำคัญมากนะครับ เพราะระบบจะแจ้งเตือนได้อย่างถูกต้อง เช่น

 • แผนกงาน กขค. ยืม 12 เครื่อง
 • วันที่รับเครื่อง 20/8/58 เวลา 8.00 น.  วันที่ใช้เครื่อง วันที่ 21-22/8/58 วันที่ส่งคืน 23/8/58 เวลา 15.00 น. ก็ควรบันทึกวันรับเครื่อง เป็นวันที่ 19/8/58 เวลา 10.00 น. เพื่อความสะดวกในการเตรียมเครื่องให้พร้อมก่อนการยืม
 • ชื่อผู้ติดต่อ/ยืม นางสาวเอ
 • หมายเลขโทรศัพท์ 0000

Continue reading

July 21, 2018

จากกระดาษโน๊ตแปะสู่ตารางการยืมเครื่องออนไลน์ Part 1

แผนกงานศูนย์การเรียนด้วยตนเอง มีภารกิจที่สำคัญประการหนึ่งคือการให้บริการคอมพิวเตอร์พกพา (Notebook) จากบทความ จัดการคอมพิวเตอร์พกพาให้พร้อมบริการ ด้วย RollBack Rx ตอนที่ 1 และ จัดการคอมพิวเตอร์พกพาให้พร้อมบริการ ด้วย RollBack Rx ตอนที่ 2 จะพบว่าผมและคุณลทีบ์นั้นพยายามเตรียมให้พร้อมทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์ เพื่อให้เครื่องพร้อมบริการมากที่สุด แต่เราก็ยังพบปัญหาอยู่ว่า การจัดการการให้ยืมหรือบริการนั้นก็ยังเป็นสิ่งที่ยังต้องหาวิธีจัดการให้สะดวกรวดเร็วและถูกต้องมากที่สุด ปัญหาที่ผมสองคนมักจะพบคือ หน่วยงานไหนยืม? ยืมวันที่เท่าไรถึงวันที่เท่าไร? รับเครื่องวันไหน? ส่งคืนวันไหน? ใครติดต่อมา? แน่นอนครับ เรามีวิธีจัดการแน่นอนนั่นคือ ใช้กระดาษโน๊ตแปะ ครับ Simply ที่สุดละ แต่ก็ยังไม่วายเจอปัญหาครับ คือ ถ้าหัวหน้าหรือสารบรรณหรือแม้แต่หน่วยงานที่ต้องการยืมเครื่องอยากจะรู้ก็ต้อง โทรถามบุคลากรชั้น 5 ครับ

IMG_0052.JPG

ดังนั้นเพื่อให้เกิดความสะดวกในการตรวจสอบว่ามีตารางการยืมเครื่องวันไหน จากหน่วยงานไหนบ้างจึงมีแนวคิดที่จะใช้ระบบปฏิทินเข้าช่วยครับ แน่นอนผมมี Plugin ระบบปฏิทินคู่ใจใน WordPress อยู่แล้วใช้มาหลายงานแล้วแต่เพิ่งจะได้มีโอกาสเขียนถึงสักทีนั่นคือ Plugin All-in-One Event Calendar มาลองดูคุณสมบัติของเขาดูก่อนครับ ที่มา https://wordpress.org/plugins/all-in-one-event-calendar/

Continue reading

July 20, 2018

การติดตั้ง Open Source Self Check Part 3

จากบทความที่แล้ว เรื่อง การติดตั้ง Open Source Self Check Part 2 สำหรับท่านที่เลือกและตั้งใจแล้วว่า จะติดตั้ง แบบที่ 2. คือ การติดตั้ง Open Source Self Check บนเครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่าย ซึ่งผมเองก็อยากให้ทำแบบนี้เพราะข้อดีที่ผ่านๆมา แต่ยังไงก็แล้วครับ การติดตั้งแบบที่ 2 นั้นอาจใช้พลังมากกว่าแบบแรก แต่ก็ไม่มากครับ นิดหน่อย ดังนั้นเมื่อทำใจได้แล้วก็มาลุยกันเลยครับ

เริ่มติดตั้ง

การติดตั้งครั้งนี้ไม่มีฝั่งไหน มีฝั่งเดียวคือฝั่ง Client เลย ตอนนี้เราจะมาทำ Client ของเราให้เป็น Web Server เพื่อใช้งาน Open Source Self Check กันโดยเริ่มจาก

1. ติดตั้ง XAMPP เพื่อจำลองเครื่องเป็น Web Server ซะก่อน(บางท่านอาจจะเลือกตัวอื่นๆ ก็ได้นะครับ เช่น Appserv สำหรับผมขอเลือก XAMPP ละกันครับมาครบ ปลอดภัย) วิธีการติดตั้ง ผมขอไม่เขียนซ้ำนะครับ ทุกท่านสามารถหาอ่านได้จากหลายๆที่ แต่ผมแนะนำสัก 2-3 ที่นะครับเช่น

Continue reading

July 16, 2018

การติดตั้ง Open Source Self Check Part 2

จากบทความที่แล้ว เรื่อง การติดตั้ง Open Source Self Check Part I หวังว่าผู้อ่านคงจะศึกษาและเตรียมข้อมูลต่างๆ พร้อมแล้ว ถ้าพร้อมแล้วก็มาลุยกันต่อเลยครับ

เริ่มติดตั้ง

แบบที่ 1. การติดตั้ง Open Source Self Check กรณีบน Server

จากกรณีนี้ จะหมายถึง หากหน่วยงานของท่านเองมี Server ที่รองรับภาษา PHP อยู่แล้วก็ไม่มีความจำเป็นที่จะต้องทำอะไรมากเพียงแต่ประสานกับผู้ดูแลเครื่องแม่ข่าย ว่าต้องการติดตั้ง Open Source Self Check แต่ทั้งนี้ให้ตรวจสอบว่า ได้เปิด extension socket ใน PHP ไว้หรือไม่ โดยการตรวจสอบ ไฟล์ php.ini ว่า ได้ Uncomment บรรทัด ;extension=php_sockets.dll หรือยังสำหรับระบบปฏิบัติการ Windows แล้วทำตามขั้นตอนดังนี้

ฝั่ง Server

1. Download Open Source Self Check หรือหากต้องการ Version ที่ผมและทีมต่อยอดแต่ยังไม่ได้ปล่อยให้ Load ก็ติดต่อมาได้ครับ

2. แตกไฟล์ที่ Download มาใน Folder  ที่ให้บริการเว็บ เช่น htdocs (กรุณาสอบถามจากผู้ดูแลระบบ)

3. แก้ไข File ชื่อ config.php ด้วย text editor ดังนี้ (กด + expand source ด้านล่างเพื่อดู Code ที่ย่อไว้) แล้วบันทึก

4. ส่วน //wording ประมาณบรรทัดที่ 99-101 เป็นส่วนของรายละเอียดเครื่องและหน่วยงานที่ให้บริการ สามารถแก้ไขเป็นชื่อของห้องสมุดหรือหน่วยงานของท่านได้เลย

Continue reading

July 15, 2018

การติดตั้ง Open Source Self Check Part I

จากบทความที่แล้ว เรื่อง สาธิตการใช้งาน Open Source Self Check คราวนี้มาดูการความต้องการของระบบและการติดตั้ง Open Source Self Check กันครับ

ความต้องการของระบบ (System Requirement)

 • ระบบห้องสมุดอัตโนมัติ (Intregrated Library System) ที่มีคุณสมบัติรองรับการใช้งาน SIP 2 (กรุณาสอบถามจากผู้ให้บริการ อาจมีค่าใช้จ่ายในการใช้งาน SIP 2 *สำหรับผมทดสอบจากระบบห้องสมุดอัตโนมัติเพื่อสถาบันอุดมศึกษาไทยหรือ ALIST ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ)
 • ซอฟท์แวร์ Open Source Self Check สามารถดาวน์โหลดเวอร์ชั่นปัจุจบันได้ที่ Open Source Self Check
 • เครื่องคอมพิวเตอร์แม่ข่าย (Server) ที่รองรับภาษา PHP (กรณีการติดตั้งแบบที่ 1.) และ เครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่าย(Client)ที่สามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้(หากเป็นจอสัมผัสผู้ใช้จะสะดวก แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นนัก) หรือ เครื่องคอมพิวเตอร์ลูกข่ายที่รองรับภาษา PHP และสามารถใช้งานอินเทอร์เน็ตได้(กรณีการติดตั้งแบบที่ 2.และหากเป็นจอสัมผัสผู้ใช้จะสะดวก แต่ทั้งนี้ก็ไม่จำเป็นนัก)
 • เครื่องอ่าน Barcode
 • เครื่องพิมพ์ขนาดเล็กสำหรับพิมพ์ สลิป(ไม่จำเป็น)
 • ความรู้พื้นฐานในการจัดการเครื่องแม่ข่าย Webserver ของผู้ติดตั้ง(สำคัญมาก)

การติดตั้งแบ่งออกเป็น 2 แบบด้วยกันคือ

Continue reading

July 13, 2018

กระชับพื้นที่ฮาร์ดดิสก์เครื่องคอมพิวเตอร์สำรองข้อมูล iPhone ง่ายๆ

คิดว่าเพื่อนๆ หลายคนคงต้องมีการทำสำรองหรือ Backup ข้อมูลต่างๆใน iPhone ไว้กับ iTunes กันบ้าง ใครที่ไม่ทำบน iTunes ก็อาจจะทำบน iCloud ก็ผ่านไปได้นะครับส่วนใครที่ไม่เคยทำเลยไม่ว่าบนอะไรก็แล้วแต่ ทำเถอะครับ การย้ายข้อมูลหรือการเรียกกลับข้อมูลจะทำให้ชีวิตคุณง่ายอีกเยอะ การทำสำรองข้อมูลบน iTunes นั้นทำได้ง่ายๆครับ เพียงแต่ต่อ iPhone ของคุณเข้ากับเครื่องคอมพิวเตอร์ที่ติดตั้ง iTunes แล้วหลังจากนั้นสั่ง backup ได้เลย

การสำรองข้อมูล iPhone บน iTunes 

การสำรองข้อมูล iPhone บน iTunes สามารถทำได้ง่ายๆโดยเมื่อคอมพิวเตอร์ของคุณได้ติดตั้ง iTunes แล้วก็ต่อ iPhone หลังจากนั้นใน iTunes ก็เลือกที่ icon รูป iPhone >> เลือก This Computer >> กด Back Up Now เพียงเท่านี้คุณก็จะทำการสำรองข้อมูล iPhone ของคุณเรียบร้อยแล้ว แนะนำว่าคุณควรทำเป็นประจำนะครับ เพื่อความปลอดภัยของข้อมูลใน iPhone ของคุณ

itunes001

แต่นั่นไม่ใช่วัตถุประสงค์ของบทความนี้ครับ สำหรับบทความนี้เราต้องการกระชับพื้นที่ของเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เป็นเครื่องสำหรับสำรองข้อมูลของ iPhone ต่างหาก

Continue reading

July 9, 2018

จัดการคอมพิวเตอร์พกพาให้พร้อมบริการ ด้วย RollBack Rx ตอนที่ 2

จากบทความที่แล้วเรื่อง จัดการคอมพิวเตอร์พกพาให้พร้อมบริการ ด้วย RollBack Rx ตอนที่ 1 เราก็ได้รู้จักกับ RollBack Rx ไปแล้วครั้งนี้เราจะมาลองทดสอบกันดูว่า RollBack Home Edition หรือ RollBack Rx Professional จะตอบโจทย์เราที่สุด  ทบทวนคุณสมบัติที่ต้องการกันหน่อย ดังนี้

 1. ระบบจะต้อง คืนค่า(Restore) ได้ตามเวลาที่ต้องการ เช่น ทุกๆครั้งที่มีการส่งเครื่องคืนเมื่อการยืมสิ้นสุดแล้ว
 2. ระบบคืนค่าควรจะทำการบันทึกการตั้งค่า(Snapshot) ได้หลายๆครั้งเพราะเมื่อการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นจะได้ทำการบันทึกการตั้งค่าไว้ได้
 3. ระบบคืนค่า ควรจะมีระบบรักษาความปลอดภัยแยกออกจากระบบรักษาความปลอดภัยของวินโดว์สนั่นคือมี User/Password แยกออกจากระบบ
 4. หากเป็นไปได้ควรเป็น Open source หรือฟรีแวร์

เมื่อทราบถึงคุณสมบัติที่ต้องการแล้วก็มาเริ่มทดสอบกันเลย

ทดสอบการใช้งาน

ผมและลทีบ์ได้วางแผนการทดสอบเบื้องต้น คือ

 1. ทดสอบ RollBack Home Edition ก่อนว่าตอบโจทย์ตามคุณสมบัติที่ต้องการทั้ง 4 ข้อด้านบนหรือไม่
 2. ทดสอบ RollBack Rx Professional ว่าตอบโจทย์ตามคุณสมบัติที่ต้องการทั้ง 4 ข้อด้านบนหรือไม่

ส่วน RollBack Rx Server ของดเว้นการทดสอบเพราะเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาไม่ได้ติดตั้งระบบปฏิบัติการสำหรับเครือข่าย แต่ก่อนที่จะไปทดสอบลองมาดูคุณสมบัติของทั้ง 2 ตัวเปรียบเทียบกันก่อนจากภาพ

Continue reading

July 7, 2018

จัดการคอมพิวเตอร์พกพาให้พร้อมบริการ ด้วย RollBack Rx ตอนที่ 1

จากบทความเรื่อง แนะนำ Software Reboot Restore Rx ที่เป็นการจัดการกับเครื่องคอมพิวเตอร์สำหรับให้บริการ แต่การบริการคอมพิวเตอร์พกพา(Notebook) นั้นมีความแตกต่างกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะ(Desktop) อยู่พอสมควรซึ่งสามารถสรุปข้อแตกต่างเบื้องต้นได้ดังนี้

 1. คอมพิวเตอร์พกพามีการยืมไปใช้นอกพื้นที่โดยนักศึกษาและหน่วยงานต่างๆภายในมหาวิทยาลัย และโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานต่างๆอาจมีความต้องการติดตั้งซอฟต์แวร์เฉพาะทางหรือ Driver ของอุปกรณ์ต่างๆ ผู้ยืมจึงจำเป็นต้องทราบ รหัสผ่านของที่มีสิทธิ์ระดับ Admin ซึ่งคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหากมีการยืมก็จะทำการยืมไปใช้ในระยะยาว จึงยกภาระการดูแลให้กับหน่วยงานที่ยืม
 2. คอมพิวเตอร์พกพาอาจมีการยืมและใช้งานต่อเนื่องมากกว่า 1 วัน หรือ 1 ครั้งสำหรับหน่วยงาน ดังนั้นการทำให้ระบบ Restore ทุกครั้งที่เครื่อง Restart แบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในพื้นที่บริการจากบทความ แนะนำ Software Reboot Restore Rx จึงไม่ควรทำเป็นอย่างยิ่ง
 3. เมื่อมีการใช้งานตามข้อ 1-2 แล้วผลจะทำให้เกิดการติดตั้งซอฟต์แวร์และไฟล์งานค้างในคอมพิวเตอร์พกพาพอสมควร
 4. จากข้อ 1. อาจทำให้คอมพิวเตอร์พกพาติดไวรัสหรือมัลแวร์ รวมถึงซอฟต์แวร์ไม่พึงประสงค์ต่างๆ มากมาย
 5. การติดตั้งระบบปฏิบัติการรวมถึงแอพพลิเคชั่นพื้นฐานต่างๆเพื่อให้คอมพิวเตอร์พกพาพร้อมใช้งานต้องใช้เวลามากและอาจส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ คือการไม่มีเครื่องคอมพิวเตอร์พกพาให้ยืมใช้

จากปัญหาที่พบ พบว่าการทำให้ระบบ Restore ทุกครั้งที่เครื่อง Restart แบบเดียวกับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะในพื้นที่บริการ นั้นไม่เหมาะอย่างยิ่ง จึงจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องหาวิธีการจัดการที่ควรมีคุณสมบัติดังนี้

 1. ระบบจะต้อง คืนค่า(Restore) ได้ตามเวลาที่ต้องการ เช่น ทุกๆครั้งที่มีการส่งเครื่องคืนเมื่อการยืมสิ้นสุดแล้ว
 2. ระบบคืนค่าควรจะทำการบันทึกการตั้งค่า(Snapshot) ได้หลายๆครั้งเพราะเมื่อการติดตั้งแอพพลิเคชั่นที่จำเป็นจะได้ทำการบันทึกการตั้งค่าไว้ได้
 3. ระบบคืนค่า ควรจะมีระบบรักษาความปลอดภัยแยกออกจากระบบรักษาความปลอดภัยของวินโดว์สนั่นคือมี User/Password แยกออกจากระบบ
 4. หากเป็นไปได้ควรเป็น Open source หรือฟรีแวร์

เมื่อกำหนดคุณสมบัติในเบื้องต้นได้แล้วก็มาลองหา Software กันครับ อ้อไม่ลืมครับที่จะต้องหา Freeware หรือ Open source แต่ส่วนมากมักจะพบว่าเป็น ซอฟต์แวร์สำหรับทำสำรองหรือทำอิมเมจหรือโคลนเพื่อทำการ Restore ซึ่งไม่ตอบโจทย์ละครับงานนี้ แต่จากการทดสอบและเขียนบทความแนะนำ Software Reboot Restore Rx ก็พบว่ามี Software ตัวหนึ่งที่น่าจะตอบโจทย์นั่นคือ RollBack Rx แต่ก่อนที่จะทดสอบ RollBack Rx ก็พบว่า Windows เองก็มีคุณสมบัติแบบนี้อยู่บ้างนั่นคือ System restore ใน Windows ผ่านข้อกำหนดข้อ 1,2 และ 4 แต่ทั้งนี้ System restore กลับเป็นจุดอ่อนในการโจมตีของไวรัสต่างๆ เพราะ Virus หรือ Malware มักจะเข้าไปสร้าง Restore Point และทำให้ระบบติดไวรัสแบบไม่จบสิ้น ทำให้ไม่ผ่านการคัดเลือกในรอบนี้

Continue reading

July 6, 2018

พิมพ์ข้อความด้วยเสียง ง้าย ง่ายใน OSX

จากบทความที่แล้วเรื่อง พิมพ์ข้อความด้วยเสียง ง้าย ง่ายใน iOS ที่ทิ้งท้ายไว้ว่า “OSX ซึ่งเป็น OS รุ่นพี่อยากใช้ Dictaion บ้างจะต้องทำยังไง” วั้นนี้เรามาดูกันครับ

การเปิดใช้งาน Dictaion ใน OSX

สำหรับ OSX แล้วจะต้องมีการตั้งค่าเพิ่มมากกว่า iOS แต่ก็ไม่ยากจนเกินไป โดยเริ่มจาก การไปที่ System Preferences หลังจากนั้นไปที่ Dictation & Speechosxdictaion001

Continue reading