February 19, 2018

การใช้งาน Latex ใน WordPress

สองสามวันมานี้ปวดหัวกับ LaTex มาก ไม่เคยคิดไม่เคยฝัน หลังจากหลีกเลี่ยงมันมาตลอดกับ LaTex ว่าจะต้องมาเจอ แต่เนื่องด้วยต้องเขียน Blog ที่มีสมการคณิตศาสตร์ จริงๆ ก็ไช่สมการที่ซับซ้อนอะไรหรอกครับ เพียงแต่ว่าไม่อยากทำสมการใน Microsoft Word แล้ว save เป็นรูปมาลง มันเสียเวลาในการ load  (เคยวัด Performance ของ Blog ก็ได้คะแนนแย่เรื่องนี้แหละครับ)

LaTeX คืออะไร

สำหรับ LaTex คืออะไร ผมขออ้างอิงจาก วิชาการ.คอม ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยนะครับ

LaTeX (อ่านว่า ลา-เทค หรือ เลย์-เทค) เป็นระบบจัดเรียงพิมพ์เอกสารทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ ซึ่งแวดวงวิชาการนิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากคุณภาพการเรียงพิมพ์สูง ทำให้เอกสารออกมาสวยงาม น่าอ่าน อีกทั้ง LaTeX ยังถูกนำมาใช้ในโลกอินเตอร์เน็ต เพื่ออำนวยความสดวกในการแสดงสมการทางวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์บนเวบไซต์

ผู้ใช้สามารถให้เวบไซต์แสดงสมการที่ต้องการ โดยการพิมพ์โค๊ด LaTeX ไปให้เวบไซต์ เวบไซต์จะทำหน้าที่ประมวลโค๊ดนั้น และแสดงผลออกมา แต่เวบไซต์นั้น ต้องรองรับ LaTeX นะคะ

ที่มา http://www.vcharkarn.com/vcafe/62792

สำหรับย่อหน้าสุดท้าย ที่บอกว่า “เวบไซต์จะทำหน้าที่ประมวลโค๊ดนั้น และแสดงผลออกมา แต่เวบไซต์นั้น ต้องรองรับ LaTeX นะคะ” ต้องขอบคุณ WordPress บรรจุความสามารถเจ๋งๆแบบนี้ไว้ อ่านได้จากที่นี่เลยครับ LaTeX แต่กระนั้น WordPress เองก็ใช่ว่า Support ได้สมบูรณ์ ลองอ่านได้จากที่นี่ครับ LaTeX and amsmath Support แต่ก็ไม่ใช่มันจะแย่ไปซะหมดครับ ลองมาดูตัวอย่างการใช้งานกันครับ บอกไว้ก่อนนะครับ ทุก LaTex Code มันจะขึ้นบรรทัดใหม่สำหรับใน WordPress อ่านจาก Forum แล้วก็ยังงงๆอยู่นะครับ

การใช้งาน LaTex ใน WordPress

Continue reading

February 19, 2018

แลกเปลี่ยนเรียนรู้เรื่อง LDAP กับ LimeSurvey

เมื่อวาน (18/2/58) ได้รับข้อความทาง FaceBook สอบถามเรื่อง LDAP กับ LimeSurvey คิดว่าคุณอาร์มจาก ม.แม่ฟ้าหลวง คงได้อ่านบทความเรื่อง การตั้งค่า e-survey เพื่อตรวจสอบผู้ใช้จาก LDAP เลยเกิดข้อสงสัย ก็ได้เลยแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ไปบ้างเลยเอาภาพที่แลกเปลี่ยนกันมาลงไว้ที่นี่ครับ


IMG_1546

Continue reading

February 16, 2018

เรียนลัด การจัดการการดำเนินงาน (Operation Management)

การจัดการการดำเนินงาน (Operation Management)

om001

กลยุทธ์การดำเนินงานและความสามารถในการแข่งขัน

กลยุทธ์การดำเนินงานและความสามารถในการแข่งขัน โดย กลยุทธ์แบ่งออกเป็น 3 ระดับ ได้แก่

 1. กลยุทธ์ระดับองค์การ (Corporate Strategy)  เป็นกลยุทธ์ที่ใช้บอกทิศทาง ประกอบไปด้วย 3 ลักษณะ
  1.1 เติบโต หรือ ขยายตัว
  1.2 คงที่
  1.3 ถดถอย หรือ หดลง หรือ เล็กลง
  (ต้องเลือกใช้กลยุทธ์ระดับองค์การลักษณะใดลักษณะหนึ่งเท่านั้น)
 2. กลยุทธ์ระดับธุรกิจ (Business Strategy) เป็นกลยุทธ์ที่ใช้บอกความสามารถในการแข่งขัน มีอยู่ 2 ลักษณะ
  2.1  กลยุทธ์ผู้นำด้านต้นทุน (Cost Leadership) ทำให้ต้นทุนการดำเนินงานต่ำที่สุด (ต่ำกว่าคู่แข่งขัน) ตัวอย่างเช่น เนื้อย่างเกาหลี ห้างโลตัส ห้างบิ๊กซี ห้างแม็คโคร เหมาะกับการผลิตสินค้าประเภท อุปโภค บริโภค (Convenience goods) เช่น ผงซักฟอก สบู่ ยาสีฟัน แหล่งผลิตที่ใช้กลยุทธ์นี้เช่น ประเทศจีน ประเทศเวียดนาม
  2.2  กลยุทธ์ด้านความแตกต่าง (Differentiation) แตกต่างที่ใดก็ได้ แต่ต้องแตกต่างในสายตาผู้บริโภค หรือ แตกต่างด้านเทคโนโลยี แตกต่างด้านยี่ห้อสินค้า แตกต่างด้านคุณภาพของสินค้ามี แม้แต่ภาพลักษณ์ก็ได้ เหมาะกับการผลิตสินค้าประเภท Shopping goods Specailty goods ตัวอย่างเช่น สินค้า Apple รถ Benz BMW แหล่งผลิตที่ใช้กลยุทธ์นี้เช่น ประเทศญี่ปุ่น  ประเทศฝรั่งเศส สหรัฐอเมริกา
 3. กลยุทธ์ระดับหน้าที่ (Functional Strategy) ได้แก่  การเงิน การจัดการ การผลิต การตลาด

Continue reading

February 13, 2018

แสดงสถิติการตอบแบบสอบถามของ e-survey (LimeSurvey) แบบสาธารณะ

ที่มา

แน่นอนครับ หลังจากการตอบแบบสอบถามของผู้ตอบแล้ว การนำเอาผลการประเมินหรือผลการตอบแบบสอบถามมาแสดงผล ให้กับผู้ถามได้รับทราบและสามารถนำผลไปปรับปรุงได้อย่างทันท่วงทีนั้นย่อมเป็นสิ่งดี ผมเองประทับใจกับสิ่งที่ AIS ทำ จากบทความ Dash Board เจ๋งๆ ของ AIS ที่นำเอาผลการประเมินมาแสดงให้ผู้รับบริการดู นอกเหนือจากนั้นยังแสดงสารสนเทศอื่นๆให้เห็นได้อีกด้วย ลองดูจากภาพประกอบนะครับ

IMG_1064.JPG

สำหรับการประเมินหลังการบริการนั้นผมได้เตรียมหาลู่ทางที่จะ Apply จาก LimeSurvey แล้ว รอเพียงแต่เอาไอเดียไปใช้เท่านั้น อ่านได้จาก การใช้ Star Rating ใน LimeSurvey หากสร้างแบบประเมิน แบบในบทความ การใช้ Star Rating ใน LimeSurvey ให้แต่ละพื้นที่บริการ มี Tablet ให้พื้นที่ละ 1 ชุด เมื่อรับบริการเสร็จสิ้น ให้ผู้ให้บริการขอให้กับผู้รับบริการตอบผ่าน Tablet  แค่นี้ก็สามารถควบคุมการบริการให้มีคณภาพได้เกือบทุกขั้นตอนแล้ว ไม่ใช่แค่สำรวจหรือประเมินกันปีละหนึ่งหรือสองครั้ง ที่เหลือคือการนำผลการประเมินมาแสดงให้กับผู้ให้บริการและผู้รับบริการทราบ ซึ่งนั่นก็คือ จุดมุ่งหมายของบทความนี้นั่นเอง

Continue reading

February 9, 2018

การติดตั้งระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey)

ระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์หรือระบบโพล นั้นจริงๆแล้วมีหลายระบบทั้งที่เป็นแบบเสียเงิน หรือให้ใช้ฟรีแบบจำกัด หรือให้ใช้ได้ฟรี ๆ เช่น SurveyMonkey easypolls polldaddy หรือแม้แต่กระทั่ง Google Drives ที่เรากำลังจะได้ใช้ในมหาวิทยาลัยเร็วๆ นี้ก็ตาม แต่ทั้งหมดทั้งปวงอาจมีค่าใช้จ่าย หากต้องการ Feature หรือความสามารถที่มากขึ้น หรือหากวันใดวันหนึ่ง บริการเหล่านี้เลิกให้บริการไป เราอาจเกิดผลกระทบในการใช้งานก็ได้ ดังนั้นทางที่ดีที่สุดตามแนวทางปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียงของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ คือการพึ่งพาตนเองได้ การใช้ซอฟท์แวร์ประเภทเปิดเผยต้นฉบับ (Open Source) จึงน่าจะเป็นแนวทางที่เหมาะสมและดีที่สุด

Open source ซอฟท์แวร์ โพล และแบบสำรวจ

Open source ซอฟท์แวร์ โพล และแบบสำรวจ ในโลกนี้มีมากมายหลายตัวด้วยกัน ขอยกตัวอย่างให้ดูสักเล็กน้อย ดังนี้ ขอบคุณแหล่งข้อมูลจาก entinity.com ด้วยครับ

ในเมื่อมีให้เลือกหลายตัวขนาดนี้ คงต้องมากำหนด คุณสมบัติเบื้องต้นในการเลือกครับ

สำหรับคุณสมบัติเบื้องต้น ที่ผมเลือกมีดังนี้ครับ

 1. ต้องเป็น PHP และใช้กับ MySQL เพราะเครื่องแม่ข่ายที่เรามีรองรับ PHP และมี MySQL อยู่แล้ว
 2. รองรับภาษาไทย อย่างน้อยๆ ขอให้รองรับ คำถามและคำตอบในแบบสำรวจก็ยังดี
 3. ต้องเป็น Open Source เพื่อความสะดวกในการ ศึกษา ปรับแต่ง แก้ไข Code ตามต้องการ
 4. ต้องมี Source Code ให้ Download เพื่อนำมาติดตั้งเอง ลดการพึ่งพา Commercail Software
 5. สามารถใช้กับรูปแบบ แบบสอบถามเดิมที่เราเคยใช้ได้

จากคุณสมบัติเบื้องต้นที่กำหนด ผู้ชนะคือ (555 คิดว่าประกวดนางงาม) LimeSurvey ครับ ต้องบอกว่า ผมไม่ได้ทดสอบหมดทุกตัวหรอกครับ ลอง LimeSurvey แล้วชอบคุณสมบัติตรงตามต้องการก็เอาเลย

คุณสมบัติของ LimeSurvey

Continue reading

February 6, 2018

แนวคิดในการจัดทำระบบสำรวจอิเล็กทรอนิกส์ (e-survey)

การประเมินคุณภาพบริการเป็นภาระงานที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับหน่วยงานบริการ งานวิทยบริการเองเป็นหน่วยงานหลักที่ต้องมีการให้การบริการทั้ง คณาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักศึกษา รวมถึงประชาชนทั่วไป เพื่อให้แน่ใจว่า การบริการของหน่วยงานมีคุณภาพ สนองต่อความพึงพอใจของผู้รับบริการ และยังใช้เป็นข้อมูลป้อนกลับ(Feed back) ในการปรับปรุงงานบริการของหน่วยงานอีกทาง ดังนั้นการประเมินคุณภาพบริการ ก็มีความจำเป็นที่จะต้องมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งผู้ให้บริการและผู้รับบริการ

แนวปฏิบัติเดิม

ทุกภาคการศึกษาจะต้องมีการสำรวจคุณภาพบริการ โดยมีขั้นตอนหลักๆดังนี้

 1. เจ้าหน้าที่จะต้องทำการกำหนดกลุ่มประชากรและหากลุ่มตัวอย่าง เพื่อให้สอดคล้องกับหลักการทางสถิติ
 2. หลังจากนั้นนำแบบสอบถามมาปรับปรุง
 3. เมื่อปรับปรุงเสร็จแล้วก็จะทำการสำเนาแบบสอบถามให้เท่ากับหรือมากกว่าจำนวนกลุ่มตัวอย่าง
 4. เจ้าหน้าที่ดำเนินการแจกแบบสอบถาม ตามประชากรและกลุ่มตัวอย่างที่ได้กำหนดไว้
 5. เก็บแบบสอบถามและนำมาเตรียมประมวลผลทางสถิติ
 6. ประมวลผลทางสถิติ
 7. จัดทำรายงาน

 

esurvey01

 

Continue reading

February 4, 2018

การแก้ไขคำแปลผิดใน e-survey (LimeSurvey)

จากบทความก่อนเรื่อง มาช่วยกันแปลภาษาไทยใน Limesurvey กันดีกว่า เนื่องจากมีผู้ร่วมแปลหลายท่านสำหรับภาษาไทย แต่ละท่านก็จะมีสไตล์การแปลที่แตกต่างกันไป แต่ทั้งนี้ถ้าสามารถสื่อสารให้เข้าใจได้ก็ไม่ใช่สาระสำคัญอะไร แต่ที่ควรให้ความสำคัญมากคือการสะกด การันต์ ที่อาจผิดพลาดไป เช่นตัวอย่างที่จะยกในวันนี้ ซึ่งเป็นแปลที่ติดไปกับรายงานทั้งในรูปแบบ PDF และ HTML ดังนั้นหากไปถึงผู้บริหารอาจถูกตำหนิเอาได้ว่า พิมพ์ยังไงให้ผิด (ไม่ได้ตำหนิผู้แปลนะครับ ผู้แปลทุกท่านมีบุญคุณกับผู้ใช้ LimeSurvey ภาษาไทย เช่นผมอย่างมาก ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ) สำหรับวิธีการแก้ให้ถูกต้องนั้น ก็ทำเช่นเดียวกับการแปล นะครับ แต่มีเทคนิคเพิ่มเติม กรณีที่เราต้องหาคำที่แปลผิดครับ

เนื่องจาก LimeSurvey นั้นมีเพจสำหรับแปลภาษามากกว่า 200 หน้า แต่ละหน้ามี 15 ประโยค รวามแล้วมากกว่า 3000 ประโยค ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อครับ ผมเปิด scan มาแล้วทุกหน้า เพื่อหาคำที่ผิด แต่กลับหาไม่เจอ Ctrl+F ทุกหน้าแล้ว ก็ไม่เจอ ทำถึง 2 รอบ (โง่มาก!) แต่ก็มีข้อดีนะครับ เจอพิมพ์ตก พิมพ์เกินก็ได้แก้ไปในตัว (แถวบ้านเรียก แถ 5555)  มาดูวิธีลัดกันเถอะครับ

 • ประเด็นแรกคุณต้องแน่ใจก่อนนะครับ ว่าข้อความนั้นเป็น ข้อความของระบบไม่ใช่ข้อความในแบบสอบถาม สังเกตง่ายๆครับ กี่แบบสอบถามก็จะเหมือนกัน copy ข้อความต้องสงสัยมาเลยครับ

invalid-translate01

 

Continue reading

February 3, 2018

การแก้ปัญหา Template ของ LimeSurvey ใช้ภาษาไทยไม่ได้

จากบทความที่แล้วเรื่อง การติดตั้ง Template ใน e-survey (LimeSurvey) บังเอิญผมได้เจอ Template ตัวหนึ่ง ซึ่งเขา Cliam ว่าเป็น Template ที่ออกแบบมาสำหรับหน้าจอ iPhone ใครสนใจ Download ได้ที่ iPhone Survey Theme  หลังจากนั้นได้ทำการติดตั้งตามบทความที่แล้ว พบว่า มันแสดงผลภาษาไทยไม่ได้ ลองดูจากรูปเลยครับ (ตรวจสอบที่ List ที่มุมขวาบนด้วยนะครับ ว่าใช่ Template ที่เราต้องการหรือเปล่า สำหรับบทความนี้เรากำลังจัดการ Template ชื่อ iPhone นะครับ)

e-survey-template-thai01

Continue reading

February 2, 2018

การติดตั้ง Template ใน e-survey (LimeSurvey)

ความสามารถอันหนึ่งของ e-survey หรือ Limesurvey นั้นคือ การเปลี่ยน Template ของแบบสอบถามให้มีรูปแบบ สีสรร ต่างๆได้ โดยจะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนั้นอุปกรณ์ประเภท Smart Device นั้นมีมากมายหลายขนาด การที่จะใช้ Template เพียง Template เดียวกับทุก Device นั้นบางครั้งการแสดงผลอาจไม่สวยงาม หรืออาจดูไม่ได้เลยด้วยซ้ำ ประกอบกับปัจจุบัน Responsive Web Design ถือเป็นเรื่องสำคัญที่นักพัฒนาเว็บไซต์ต้องสนใจ ด้วยเพราะขนาดจอของ Device ที่หลากหลายมีตั้งแต่ไม่กี่นิ้วจนถึงมากมายหลายสิบนิ้ว ดังนั้นการแสดงผลที่ดีกับทุกๆจอนั่นน่าจะเป็นเรื่องที่ดีมากกว่า

ด้วยความสามารถในเรื่อง Template และการเป็น Open Source ของ Limesurvey ก็มีผู้ใหญ่ใจดีเขียน Template ให้เราใช้มากมายและที่สำคัญ รองรับ Responsive Web Design ซะด้วย วันนี้เราจะมาดูการติดตั้ง Template ของ Limesurvey ลองอ่านดูครับ

การติดตั้ง Template

 • เริ่มจากการไป Download Template จากแหล่งต่างๆ สำหรับผมขอเลือกที่ แหล่งต้นฉบับเลยละกันครับ ที่นี่เลย Survey design templates อย่าลืมเลือกที่เป็น Responsive ด้วยนะครับ

e-survey-template01

 

Continue reading