January 26, 2018

การตั้งค่า HumHub เพื่อใช้งาน LDAP

จากบทความก่อน เรื่อง การติดตั้ง HumHub เพื่อสร้าง Social Network ในองค์การ หากต้องการเกิดความสะดวกกับผู้ใช้ในการที่จะไม่ต้องจำ User Password ก็ควรจะทำให้ HumHub นั้นสามารถใช้งานร่วมกับการตรวจสอบผู้ใช้จากฐานข้อมูลกลาง ในที่นี้ขอพูดถึงการตั้งค่าให้ HumHub สามารถตรวจสอบผู้ใช้ผ่าน LDAP ได้ อีกประการหนึ่งการตรวจสอบ User ผ่าน LDAP เป็นความสามารถพื้นฐานที่ HumHub โดยไม่ต้องมีการติดตั้ง Module เพิ่มเติม เพียงแต่ท่านต้องตรวจสอบก่อนว่า PHP ของท่านรองรับการใช้งานกับ LDAP หรือไม่ (โดยอ่านได้จากบทความที่แล้ว) สำหรับ LDAP มทร.อีสาน HumHub ตั้งค่าได้ง่ายๆดังนี้

1.เริ่มจากการ Login เข้าสู่ HumHub ด้วย User ที่เป็น Admin ของระบบ แล้วไปที่ Menu ผู้ดูแลระบบ

2. เลือก Menu Authentication

3. เลือก Menu LDAP ดังภาพ

humhub-ldap01

 

Continue reading

January 24, 2018

Page และ Widget สำหรับตรวจสอบราคาทองคำ

ทั้งหมดนี้เป็นบันทึกเก่าของผมตั้งแต่ Blog ที่แล้ว บังเอิญไปเจอว่า Webmaster ของห้างทองน่ำเชียงเก็บไว้ เลยเอากลับมาบันทึกไว้ที่นี่อีกครั้ง ถึงแม้จะไม่ได้ Monitor ราคาทองแล้ว เพราะไม่รู้ว่าจะลงไปถึงไหน ตอนนี้หันไป Monitor อย่างอื่นๆแทน แต่ก็เป็นองค์ความรู้ที่เคยบันทึกไว้นานแล้ว ถ้าปล่อยให้หายไปคงเสียดายมากๆ ถ้ามีเวลาจะลองทำ Pages และ Widget ชุดนี้อีกสักครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องครับ

หมายเหตุ ตอนนี้ code ชุดนี้ยังไม่ได้รับการตรวจสอบนะครับ ว่าใช้ได้หรือเปล่า

บันทึกของผม

ผมมีความจำเป็นที่ต้องคอยดูราคาทองคำบ่อยๆครับด้วยเหตุผลบางประการ 😉 😉 หลังจากเปลี่ยนมาใช้ linux สักระยะนึงก็คือผมไม่สามารถใช้ active desktop ในการดูราคาทองคำได้ เพราะบน Linux ไม่มี active desktop ครับ อยากทราบว่าใช้อย่างไรอ่านได้จากที่นี่ครับ อยากได้ราคาทองแบบใหม่ใน active desktop ครับ ผมไปถามไว้เองล่ะครับ หลังจากที่เขาเปลี่ยนเป็นแบบแฟลชครับ ผมเลยมีความคิดว่าในเมื่อ linux ไม่มี active desktop ก็เอามาใส่ blog ของผมไว้เลยดีใหม แต่ก็อีกล่ะครับผมเองยังใหม่กับ blog และ word press มากๆสิ่งแรกที่แว๊บมาในหัวคือ การสร้าง pages ใหม่เพราะตัว word press นั้นรองรับการสร้าง pages ใหม่อยู่แล้ว
วิธีการสร้าง pages
1.Log in เข้าสู่ Word press ไปที่ menu Write เลือก write page
2.ใส่ page title ลงไปตามต้องการ เช่น Gold Price หรือ ราคาทองคำ
3.ใส่ code ราคาทองคำจาก ห้างทองน่ำเชียงลงไปใน page content

code ราคาทองแบบเดิม

Continue reading

January 23, 2018

การติดตั้ง HumHub เพื่อสร้าง Social Network ในองค์การ

การที่จะทำให้ผู้คนเกิดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์กรนั้นเป็นเรื่องหนึ่งที่ทำได้ยาก เนื่องจากภาระงาน และสถานที่ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ที่อาจไม่เอื้ออำนวย แต่ทั้งนี้การมาของ Social Network ก็ทำให้การแลกเปลี่ยนเรียนรู้ง่ายขึ้น(ไหม) เพราะทุกวันนี้หลายคนใช้จนเป็นเครื่องมือประจำไปแล้ว แต่ทั้งนี้หากจะใช้ Social Network ที่มีอยู่ เช่น Facebook, Twitter มาเพื่อใช้แลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์การ การสามารถทำได้โดยการสร้างกลุ่มขึ้นมาใน Facebook แต่บริการเหล่านั้นอาจจากเราไปเมื่อไรก็ได้ เพราะเป็นบริการจากภาคธุรกิจ เมื่อบริการเหล่านั้นจากเราไปองค์ความรู้ต่างๆก็หายไปด้วย  อีกทั้ง Socail network ที่มีบริการบางครั้งไม่สามารถปรับแต่งได้ตามที่เราต้องการ  และสุดท้าย เราไม่สามารถบังคับให้ทุกคนใช้ Social network เพื่อการนี้ได้ (ผมเองก็หยุดใช้ Facebook มาสักระยะแล้ว ด้วยเหตุผลส่วนตัว) ทางที่ดีแล้วหากมี Social network ที่ทำงานคล้ายๆ กับ Facebook เพื่อใช้ในการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในองค์กรเองคงดีไม่น้อย

ara-humhub

Continue reading

January 23, 2018

Create a Mac Kiosk without using DeepFreeze

Create a Mac Kiosk without using DeepFreezeAuthor: admin18JUNAt Geneseo CUSD 228 we have many iMac labs and Macbook Pro mobile labs.  After watching teachers and students use these labs I believe the optimum setup is to have the machine run as a kiosk which is always logged in ready to go.  This way if a student needs to quickly check grades, look up a book, take an online assessment, do research there is practically zero downtime as the machine is always logged in and ready.  This setup replicates what I see in many University computer labs such as Western Illinois University, University of Missouri, ect.  Students who need to work on a project or save a document will be instructed and moved in the direction of saving to cloud storage (or USB flash drive) learning the necessary skill set of how to save and retrieve information independent of location or platform.  This setup minimizes downtime as a user login is not required and minimizes downtime from user error as machine is restored to default setup on reboot.

via Create a Mac Kiosk without using DeepFreeze.

January 22, 2018

Strategic Control Process

ได้มีโอกาสอ่าน เอกสารประกอบคำบรรยาย วิชา BUS 7017 การจัดการเชิงกลยุทธ์ (Strategic Management) ของ ท่านอาจารย์ ผศ.ดร.ประยงค์ มีใจซื่อ และท่านอาจารย์ ดร.นรพล จินันท์เดช ในเรื่อง Strategic Control พบรูปภาพเกี่ยวกับ ขั้นตอนการควบคุมในการจัดการเชิงกลยุทธ์ ในเอกสาร คิดว่า มันตรงกับการใช้งานจริงมากๆ เพราะมีทั้งกระบวนการตรวจสอบ ประเมิน และปรับปรุง ที่เห็นด้วยมากๆ ก็คือ ในการประเมิน มีทั้งประเมินโดยเปรียบเทียบกับเป้าหมาย และเปรียบเทียบกับมาตรฐาน เพราะ บางองค์กร อาจตั้งเป้าหมายต่ำๆ เพื่อให้องค์กรนั้นๆ บรรลุเป้าหมาย แต่ทั้งนี้กลับ ไม่เป็นไปตามมาตรฐานที่ควรเป็น และเมื่อประเมินเสร็จแล้ว ในกรณีที่ผลการประเมินไม่บรรลุตามเป้าหมายหรือมาตรฐาน ก็จะนำเอาผลที่ได้มาปรับปรุงการทำงานต่อไป ซึ่งสอดคล้องกับ วงจรเดมมิ่ง เป็นอย่างมาก

Strategic Control

“Make something happen in The way it was planed to happen”

*Monitoring (Measure Performance)

*Evaluating (Compare to Goals)

*Improving (Take Corrective Action)

strategic-control-process

ภาพ ขั้นตอนการควบคุมในการจัดการเชิงกลยุทธ์ จากเอกสารประกอบคำบรรยาย วิชา BUS 7017 การจัดการเชิงกลยุทธ์ (Strategic Management) โดย ผศ.ดร.ประยงค์ มีใจซื่อ หลักสูตรบริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติฯ คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ขอขอบพระคุณอาจารย์อย่างสูงมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

January 20, 2018

วิธีแก้ปัญหา MSVCR110.dll Error

กำลังทดสอบ Program อยู่ตัวนึงครับ พอ Download ลงมา สั่ง Run เจอ error แบบด้านล่างนี้(ขออภัย Capture รูปไม่ทันดันแก้ไขได้ก่อน)

“The program can’t start because MSVCR110.dll is missing from your computer. Try reinstalling the program to fix this problem.”

วิธีการแก้ไข

 1. Download Visual C++ Redistributable for Visual Studio 2012 Update 4  ก่อนกดที่ Link ได้เลยครับเลือก Version ให้ถูกกับระบบปฏิบัติการที่คุณใช้ด้วยนะครับ (เฮ้อ เมื่อไรจะมี Version เดียวสักที)
 2. จากรูป
  • ตัวบน สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 64 Bit
  • ตัวกลาง สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows 32 Bit
  • ตัวล่างสำหรับ ARM นะครับ
 3. สำหรับผมใช้ Windows 7 แบบ 32 Bit เลือกตัวกลางแล้วกด Next vcdis-version
 4. เมื่อ Download เสร็จแล้วก็ทำการติดตั้งตามปกติ เท่านี้ Application ของคุณก็จะสามารถใช้งานได้แล้วครับ
January 20, 2018

New Best Ever

ก็แค่ BLog บันทึกเรื่องราวต่างๆ ทั้งที่เป็นสาระ และไม่เป็นสาระ แต่อย่างน้อยๆก็มี Best ever เรื่อยๆ ตอนนี้ 60x แล้ว หวังว่าจะเพิ่มขึ้นอีกนะ

best-ever-my-wordpress

January 16, 2018

เรียนลัด การจัดการเชิงกลยุทธ์ Part 4

จากสามตอนที่ผ่านมาพูดถึงภาพกว้าง ของการจัดการกลยุทธ์ การกำหนดทิศทางขององค์กร เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์สถาพแวดล้อมทั้งภายนอก ภายใน และ การกำหนดกลยุทธ์ ไปแล้ว และก็มาถึงขั้นสุดท้ายในการจัดการเชิงกลยุทธ์ นั้นคือ การนำไปใช้และการควบคุม (อาจารย์บางท่านอาจจะแยกขั้นตอนนี้ออกเป็น 2 ส่วนคือ การนำไปใช้ 1 ส่วน และการควบคุมอีก 1 ส่วนเนื่องจากมีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ แต่เราในฐานะที่เรียนลัด ก็เลยขอรวบไว้เป็นข้อเดียวกัน และอีกอย่างเมื่อขั้นตอนนีเสร็จสิ้นแล้ว สำคัญที่สุด คือ ต้องมีการตรวจสอบ ทบทวน และปรับแผนการจัดการของเรา ให้ทันสมัยอยู่เสมอ ดังแสดงใน รูปภาพแรกของบทความที่ 1 นั่นเอง เอาละครับ มาเข้าเนื้อหากันดีกว่า เรื่องนี้ไม่ยากครับ แต่เยอะ เท่านั้นเอง

4. การนำไปใช้และการควบคุม (Implementation and Control)

 • การนำไปปฏิบัติ ใช้ Strategy Map
 • การควบคุม ใช้ Balance Score Card : BSC โดย BSC จะเป็นเครื่องมือที่ใช้ในการควบคุม

 

BSC-concept

4.1  แผนที่กลยุทธ์  แผนที่กลยุทธ์ คือ การนำกลยุทธ์ที่ได้วางแผนไว้ไปปฏิบัติงาน โดยแผนกลยุทธ์นี้ปรับมาจาก BSC มีมุมมองในการปฏิบัติ 4 มุมมอง คือ

Continue reading

January 16, 2018

เรียนลัด การจัดการเชิงกลยุทธ์ Part 3

จากสองบทความที่ผ่านมาพูดถึงภาพกว้าง ของการจัดการกลยุทธ์ การกำหนดทิศทางขององค์กร เครื่องมือที่ใช้ในการวิเคราะห์สถาพแวดล้อมทั้งภายนอก และภายในไปแล้ว เมื่อได้ค่าจากตาราง EFAS IFAS SFAS แล้ว ก็จะนำมากำหนดกลยุทธ์เพื่อที่จะพาองค์กรไปในทิศทางไหน ไปแล้วจะแข่งขันด้วยวิธีอะไร และแต่ละหน่วยจะได้รับการจัดสรรทรัพยามากน้อยเพียงไร ในบทความนี้จะทำให้ทราบถึงลักษณะของกลยุทธ์แต่ละกลยุทธ์ และเครื่องมือในการกำหนดกลยุทธ์ รวมถึงกลยุทธ์แบบต่างๆที่ควรนำไปใช้ด้วย งั้นเข้าสู่เนื่อหากันเลยนะครับ

3. การกำหนดกลยุทธ์ Strategic Formulation

strategic-level

Continue reading