September 29, 2018

ปักหมุด(Pin) ของ Post ใน WordPress

Feature นึงที่ชอบมากๆใน FaceBook Group คือเรื่องของการปักหมุดหรือ Pin สำหรับประโยชน์ของ Pin หรือการปักหมุดที่สำคัญก็คือ การนำเอา Post ที่สำคัญๆ เอามาไว้ด้านบนสุดของหน้าข่าวเสมอ เพื่อที่จะให้ทุกคนที่เข้ามาได้เห็น และรับทราบ ตัวอย่างเช่นประกาศสำคัญต่างๆ แต่การปักหมุดของ WordPress ซึ่งจะเรียกว่า Stick นั้นก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน แต่มีข้อแม้นิดนึงดังนี้

 • WordPress ของคุณจะต้องตั้งค่า Static Front Page เป็นใน  Front page displays เป็น 

wordpress-pin-post01

Continue reading

September 23, 2018

แนะนำการใช้งานระบบบันทึกการแจ้งซ่อมอาคารและครุภัณฑ์

แนะนำการใช้งานระบบบันทึกการแจ้งซ่อมอาคารและครุภัณฑ์ งานวิทยบริการและเทคโนโนโลยีสารสนเทศ  สำนักวิทยบริการและเทคโนโลยีสารสนเทศ เนื่องจากงานวิทยบริการ นั้นมีพื้นที่ในการดูรับผิดชอบมากกว่า 6,000 ตร.ม. มีครุภัณฑ์ในการดูแลรับผิดชอบ หลายร้อยรายการ ปัญหาที่เรามักจะพบคือ เมื่อมีการแจ้งซ่อมแล้วมักจะขาดการติดตามอย่างมีประสิทธิภาพ บางอย่างค้างการซ่อมเป็นเวลาหลายเดือนโดยไม่ทราบสาเหตุเพราะไม่มีการติดตามและรายงาน

ดังนั้นงานวิทยบริการ จึงเห็นว่าควรจะคงการแจ้งซ่อมด้วยแบบฟอร์มเดิมไว้ แต่ให้เพิ่มการแจ้งซ่อมลงในระบบกลางเพื่อที่จะเกิดความสะดวกในการติดตาม (สาเหตุของการคงแบบฟอร์มเดิมไว้เพราะ ต้องซ่อมแบบฟอร์มให้กับหน่วยงานอื่นๆ จึงไม่สามารถยกเลิกได้) สำหรับระบบที่รองรับการดำเนินงาน คือ WordPress Advanced Ticket System ซึ่งเป็นเวอร์ชั่นที่สามารถใช้งานได้ฟรี แต่หากเป็นเวอร์ชั่นที่มีค่าใช้จ่ายก็จะมีความสามาถมากขึ้น แต่ในช่วงต้นจะเป็นการทดสอบการใช้งานก่อน หากมีความเหมาะสมหรือมีความต้องการที่เพิ่มมากขึ้นค่อยปรับเปลี่ยนเวอร์ชั่นต่อไป

ข้อแนะนำสำหรับผู้ใช้

 1. เข้าสู่ระบบด้วย Username /Password ของมหาวิทยาลัย
 2. รอการเปิดสิทธิ์จากผู้ดูแลระบบ (แจ้งโดยผ่านข้อความส่วนตัวที่ connected ส่งถึง @suthep)
 3. หลังจากได้รับสิทธิ์แล้ว ก็จะสามารถส่งปัญหาเข้าสู่ระบบได้ตามขั้นตอนดังนี้

Continue reading

September 16, 2018

เมื่อก่อน ไม่เคยเหนียมอาย ปัจจุบันก็ไม่เคยต้องละอาย

เมื่อก่อน ไม่เคยเหนียมอาย  ปัจจุบันก็ไม่เคยต้องละอายเช่นกัน223948_10151149127202731_2070197082_n

September 13, 2018

กินหัวปลา หน้าที่ของพ่อแม่

กินหัวปลา หน้าที่ของพ่อแม่10464208_711113315591755_826171980505838426_n

วันนี้ ที่บ้านทำปลากระพงทอดน้ำปลา ผมกินข้าวพร้อมภรรยาและลูกๆ ก่อนจะทานผมได้แกะปลาให้ลูกๆ และภรรยา ในระหว่างแกะก็นึกถึงการทานปลาที่บ้านในสมัยเด็ก

ทุกๆมื้อที่ทานปลาที่บ้าน ผมมักจะเห็น พ่อ แม่ กินแต่หัวปลา ในใจก็คิดว่า หัวปลามันจะอร่อยตรงไหน ทำไมพ่อกับแม่ ชอบกินจัง และแล้ววันนี้ผมก็ได้รู้ความจริง

Continue reading

September 12, 2018

ผมคือพ่อที่แย่ มีความสุข เมื่อลูกพ่ายแพ้

10450791_750290831705183_453561187249857337_n
ผมอาจจะเป็นพ่อที่แย่ มีความสุขเมื่อลูกพ่ายแพ้ ขึ้นมาแบบนี้หลายคนคงคิดว่า ไอ้พ่อบร้า มีความสุขลงไปได้ยังไง ข้างล่างนี้คือ Status ของภรรยาผม หลังจากรู้ผลว่าลูกสาว แพ้ในการแข่งขันท่องอาขยาน
เมื่อวานต้นข้าวได้เรียนรู้อีกรสชาติหนึ่งของชีวิต ประกวดท่องอาขยาน ไก่แจ้ ทุกครั้งที่ได้แข่งจะได้ที่ 1 แต่ครั้งนี้ไม่ได้รางวัลเลย เหตุการณ์ครั้งนี้พ่อกับแม่แอบดีใจ ที่หนูจะได้รู้จักคำว่าผิดหวังบ้าง กลับบ้านมาต้นข้าวเล่าให้ฟังว่าพอกลับขึ้นไปบนห้องเรียนก็ร้องไห้เพราะเสียใจ ก็เลยบอกลูกไปว่าหนูทำดีที่สุดแล้วหรือยัง ต้นข้าวตอบว่าทำดีที่สุดแล้วค่ะ แม่เลยบอกว่าถ้าหนูทำดีที่สุดแล้วก็ไม่ต้องเสียใจ การแข่งขันเราไม่จำเป็นต้องชนะเสมอไป แค่เราตั้งใจทำหน้าที่ของเราให้ดีที่สุด แค่นี้คุณแม่ก็ว่าหนูสุดยอดแล้ว — กับTomzt Pimai
จริงๆ ต้องบอกว่า ต้นข้าว เคยชนะการแข่งขันเล่านิทาน ทั้งแบบทีม มาถึง 2 เวที สมัยอนุบาล 3 และแบบเดี่ยว สมัยป.1 อีก 1 เวที รวมถึงชนะการประกวดสุนทรพจน์ อีก 1 เวทีด้วยกัน ด้วยความที่เป็นพ่อลุกกันจะรู้จักนิสัยลุกดีว่า ต้นข้าวไม่ได้เป็นเด็กที่มีความพยายามมากเท่าไร แต่ทุกครั้งที่แข่งนั้นต้องยอมรับว่า ต้นข้าวทำได้ดี เพราะความกล้าแสดงออกที่เขามี การประกวดคราวนี้ก็เช่นกัน ต้นข้าวซ้อมน้อยมาก คุณแม่ คุณพ่อเองก็มีภารกิจ จนมีเวลาซ้อมกับลูกน้อยเช่นกัน

Continue reading

September 12, 2018

เรียนลัด แผนการตลาด กรณีศึกษา est

ออกตัวก่อนนะครับ ว่าไม่ได้เชี่ยวชาญอะไร เพียงแต่ว่าเอกสารนี้เป็นการซ้อมเขียนเกี่ยวกับ แผนการตลาด เพื่อเตรียมตัวสอบประมวลความรู้ เลยอยากเอามาเผยแพร่ไว้ เผื่อคนอื่นๆ เอาไปใช้ได้ หรือเอาไว้อ่านเล่นๆ นะครับ ยังไงมีข้อผิดพลาดตรงไหนขอรับไว้แต่เพียงผู้เดียวครับ ถ้าเข้าใจตรงกันแล้ว ก็เชิญอ่านได้เลยครับ ขอบคุณครับ

Marketing  Plan  “est”

1.บทสรุปผู้บริหาร

พูดถึงความเป็นมาของ EST  สัก 3-5 บรรทัด

2. วัตถุประสงค์ทางการตลาด

2.1  เพิ่ม  Market share เป็น 30% ในปี 2559

2.2  ลดต้นทุนได้ไม่น้อยกว่า 3%  ในปี 2559

2.3  เพิ่มยอดขาย 7% ในทุกปี

3. วิเคราะห์สถานการณ์

 SWOT  Analysis

จุดแข็ง Continue reading

September 10, 2018

เรียนลัด การจัดการและพฤติกรรมองค์การ

เรียนลัด การจัดการและพฤติกรรมองค์การ

การจัดการคืออะไร การจัดการ คือ การรวบรวมและประสานกิจกรรมต่าง ๆ ในการทำงานเพื่อให้บรรลุวัตถุประสงค์ขององค์การอย่างมีประสิทธิภาพ และประสิทธิผล โดยอาศัย คน

หน้าที่ทางการจัดการ (Management Function)

– P — Planing

– O — Organizing

– L — Leading

– C — Controlling

ประสิทธิภาพ หมายถึง การบรรลุวัตถุประสงค์ และต้นทุนต่ำ

ผู้บริหารที่เป็นผู้นำ จะทำให้องค์การบรรลุวัตถุประสงค์ ผู้นำ เป็นส่วนหนึ่งของความสำเร็จขององค์การ ต้องมีบทบาทและทักษะที่เหมาะสมภาวะผู้นำ

บทบาท Role ทักษะ Skill ของผู้นำ

บทบาทของผู้นำ

 1. บทบาททางด้านมนุษย์สัมพันธ์ โดยเป็นประธาน ผู้นำ และผู้ประสาน

 2. บทบาททางด้านข่าวสารข้อมูล เป็นผู้แสวงหาข่าวสาร กระจาย เป็นโฆษก

 3. บทบาททางด้านเป็นผู้ประกอบการ ขจัดข้อโต้แย้ง จัดสรรทรัพยากร และเป็นผู้ประกอบการที่ต้องสามารถใช้ POLC ได้อย่างเหมาะสม

Continue reading

September 2, 2018

การทำ Master WordPress (ต้นฉบับ)

wp-orange-640x960แจ้งทุกท่าน ผมได้จัดทำต้นฉบับของ WordPress ไว้ 1 ชุด ในนั้นจะติดตั้ง Plugin สำคัญ 2 ตัวคือ Simple LDAP Authentication และ InfiniteWP – Client ไว้เรียบร้อยแล้ว  และได้แก้ไข Config ทั้ง 2 ตัวเรียบร้อยแล้ว

การนำไปใช้

 • ให้ Copy Folder masterwp ใน xmapp\mgr-wp\ ไปวางในตำแหน่งที่ต้องการ พร้อมเปลี่ยนชื่อให้เหมาะสม
 • ฐานข้อมูล ชื่อ C:\xampp\mysql\data\master_wp ทำได้หลายวิธีเช่น
  • Copy master_wp วาง ใน C:\xampp\mysql\data\ เปลี่ยนชื่อ *อาจทำไม่ได้ถ้ามีการใช้งานอยู่
  • Export จาก Mysql แล้วสร้างฐานข้อมูลเปล่าไว้รองรับ
  • Synchronize โดยการ สร้างฐานเปล่าไว้รอ แล้ว Synchronize ไป โดย ทำการ  Synchronize ทั้ง Structure Synchronization (เลือกตัว S สีเขียว) และ Data Synchronization (เลือกตัว D สีแดง)  โดยใช้ PHPMyadmin *แนะนำวิธีนี้ครับ
  • อื่นๆ
  • แก้ข้อมูล URL ใน wp-options ให้ถูกต้องด้วย PHPMyAdmin
 • แก้ File wp-config.php ใน folder ที่ย้ายไป ให้ชื่อ และข้อมูลเกี่ยวกับการเชื่อมต่อ DB ถูกต้อง
 • Login ด้วย Admin หรือ User ตาม LDAP *USER ตาม LDAP จะมีผมเท่านั้นที่เป็น Admin หากต้องการ Password Admin e-mail ขอที่ผมได้ที่ suthep@rmuti.ac.th (เมื่อไรระบบจัดการรหัสผ่านแบบรวมศูนย์จะเรียบร้อยสักที 555)
 • Deactivate InfiniteWP – Client แล้ว activate ใหม่เพื่อรับ config ใหม่ 
 • Add ใน InfiniteWP Server

น่าจะเพียงเท่านี้ครับ