July 28, 2018

การจัดการหลายๆ WordPress พร้อมๆกัน (Manage Multiple WordPress Websites)

เนื่องจาก ฝ่ายวิทยบริการ มีแผนกงานและเว็บไซต์ในสังกัด จำนวนหนึ่ง ซึ่งทั้งหมดนั้น ใช้ WordPress เป็นหลัก อย่างที่หลายๆคนทราบว่า การใช้งาน Open Source นั้น จำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องมีการอัพเดท ให้เป็นปัจจุบันเสมอ นอกเหนือจากเหตุผลเรื่องของคุณสมบัติใหม่ที่จะได้แล้ว ยังเป็นเรื่องของความปลอดภัย เพราะทุกๆครั้งในการอัพเดทเวอร์ชั่นของ Open Source มักจะมีการปรับปรุงเรื่องของความปลอดภัยมาด้วยเสมอ
จำได้ว่า เมื่อก่อนผมเองเคยใช้ PHPNuke แล้วพัฒนาโมดูล หลายๆอย่างเพิ่มเติมขึ้นมา แล้วก็ติดปัญหาว่า เมื่ออัพเกรด แล้วโมดูลที่พัฒนาขึ้นมาเอง มักจะใช้งานไม่ได้ และเมื่อใช้งานไม่ได้ ก็เลย ละเลยการอัพเกรด โดยคิดไปว่า เว็บสำหรับหน่วยงานเล็กๆ อย่างเราใครจะมา Hack ให้เสียเวลา แต่ไม่ได้เป็นอย่างที่คิดครับ ครั้งนั้น PHPNuke ถูกแฮคขนานใหญ่ทั่วโลกและเว็บที่ผมทำก็โดนด้วย แต่ตั้งแต่ครั้งนั้นก็ทำให้ผมได้ประสบการณ์ว่า

“ระบบเฉพาะ ของเราไม่ควรผนวกกับ CMS เพราะเราเองจำเป็นต้องดูแลเรื่องความเข้ากันได้ และที่สำคัญ ข้อมูลบางอย่างอาจหลุดออกไป เพราะช่องโหว่ ของ CMS ก็เป็นได้”

Continue reading

July 26, 2018

ถูกให้ออกจากงาน..เพราะพูดคุยกันเรื่องเงินเดือน จากบล็อก โอเคเนชั่น oknation.net

อีกเรื่องต่อเนื่องจาก พนักงานต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร | Prakal’s Blog ในหัวข้อ สิ่งที่ไม่เปิดเผยทั่วไป เลยลองหาเคสน่าสนใจมาให้อ่านกันครับ

ถูกให้ออกจากงาน..เพราะพูดคุยกันเรื่องเงินเดือน

เมื่อวานผมนัดกินข้าวกับกลุ่มเพื่อนเก่าสมัยเรียนมหาวิทยาลัยมาด้วยกัน มีเพื่อนคนหนึ่งเล่าให้พวกเราฟังว่า บริษัทที่เขาทำงานอยู่เป็นบริษัทต่างชาติ บริษัทนี้ปลูกฝังเน้นย้ำเรื่องจริยธรรมในที่ทำงานอย่างจริงจังมาก

นอกจากจะมีการเขียนกำหนดไว้เป็นจรรยาบรรณของพนักงาน พร้อมบทลงโทษอย่างชัดเจนหากมีผู้ใดละเมิดกฎ จะมีการสื่อสารเรื่องดังกล่าวภายในองค์กรให้พนักงานทราบอยู่เป็นประจำ รวมทั้งได้ให้พนักงานทุกคนเซ็นชื่อรับทราบและปฏิบัติตาม แล้วด้วย เช่น

– เรื่องข้อมูลเงินเดือนของพนักงานแต่ละคน ต้องถือเป็นความลับห้ามเปิดเผยให้ผู้อื่นรู้ ถือเป็นเรื่อง “confidential”  

– ห้ามนำเวลางานไปใช้ในเรื่องส่วนตัว หรือเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกับหน้าที่งาน เช่น ส่งต่ออีเมล์รูปโป๊ให้เพื่อน            ๆ ในที่ทำงาน เพราะถือว่าเป็นการทุจริต เอาเวลางานไปใช้ในเรื่องส่วนตัว ไม่เกี่ยวข้องกับงาน Continue reading

July 25, 2018

พนักงานต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร | Prakal’s Blog

พอดีเห็น MBA16 กำลังจะสอบแก้ตัววิชา HR ได้อ่านบทความดีๆ เกี่ยวกับ HR เลยเอามาฝากเผื่อเป็น Idea ขอบพระคุณแหล่งที่มาด้วยครับ

พนักงานต้องรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กร | Prakal’s Blog

องค์กรของท่านให้พนักงานได้รับทราบเกี่ยวกับนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคลมากแค่ไหน และมีเรื่องอะไรบ้างที่พนักงานควรจะรู้ หรือไม่ควรจะรู้ อะไรที่เป็นความลับ และอะไรที่ไม่ใช่ความลับ ที่เราสามารถบอกกับทุกคนได้ ในยุคปัจจุบันที่เป็นยุคข้อมูลข่าวสาร เรื่องราวต่างๆ เป็นที่แพร่กระจายได้เร็วมาก ดังนั้นนโยบายการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กรเอง ก็ต้องกำหนดให้ชัดเจนว่า อะไรที่พนักงานควรทราบบ้าง ไม่ควรที่จะปล่อยให้พนักงานคิดกันไปเอง

มีผู้บริหารขององค์กรอยู่สองประเภท ที่แตกต่างกัน ประเภทแรก ก็คือ ไม่ค่อยจะบอกเรื่องราวเกี่ยวกับระบบบริหารทรัพยากรบุคคลให้กับพนักงานทราบ ด้วยเหตุผลว่า เรื่องราวเหล่านี้มันเป็นความลับ และบางเรื่องพนักงานก็ไม่จำเป็นต้องทราบ หรือถ้าอยากทราบก็มาถามเอา แต่ไม่จำเป็นต้องไปบอกเล่าให้พนักงานฟัง

อีกประเภทหนึ่งขององค์กรก็คือ ผู้บริหารจะพยายามทำให้พนักงานทุกคนได้รับทราบนโยบาย และแนวทางในการบริหารทรัพยากรบุคคลขององค์กรอย่างเปิดเผย เพื่อที่จะให้พนักงานทราบ และมองว่า เป็นการบริหารแบบโปร่งใส

อย่างไรก็ดี การบริหารทรัพยากรบุคคลนั้น มีเรื่องที่บอกได้ และไม่ควรจะบอก เราลองมาดูกันว่ามีอะไรบ้างที่เราควรจะบอกกับพนักงานให้ชัดเจน และเรื่องอะไรที่ควรจะเก็บเป็นความลับ Continue reading

July 25, 2018

การเตรียม RSS Feed สำหรับเผยแพร่

เนื่องจากตอนนี้บุคลากรในฝ่ายมี Blog ส่วนตัวสำหรับเผยแพร่องค์ความรู้ กันหลายคน วันนี้คงต้องมากำหนดให้รูปแบบในการเผยแพร่ความรู้ เป็นไปในทิศทางเดียวกัน เพื่อที่จะนำมา แชร์ต่อได้อย่าง ถูกต้อง เหมาะสม และสวยงาม โดยหลักในการแชร์องค์ความรู้ก็คือ จะทำการเผยแพร่องค์ความรู้ผ่าน RSS Feed ซึ่งเดี๋ยวจะแนะนำใน Post ต่อไป ขั้นนี้มาเตรียม องค์ความรู้ของเราให้พร้อมเผยแพร่ได้อย่างถูกต้องก่อน ตามขึ้นตอนดังนี้

  1. เปิดการใช้งาน URL friendly โดยศึกษาได้จาก post นี้ http://clpark.rmuti.ac.th/suthep/improvements/wordpress-url-ภายในเป็นแบบ-url-friendly การตั้งค่าให้ตั้งเป็น Custom Structure ตามภาพ โดยเติม /%category%/%postname% ลงไปเลยpermalink Continue reading
July 24, 2018

แสดง PDF ใน WordPress ไม่ต้องใช้ Plugin

หากคุณต้องการแสดงผล PDF ใน Post หรือ Page ของ WordPress สามารถทำได้ง่ายๆโดยการใช้ Tag Embed ดังตัวอย่างข้างล่าง

<embed src=”MY_PDF_URL” width=”600″ height=”400″>

โดย File PDF ก็ทำการ Upload เหมือนกับรูปภาพที่จะใช้ใน Post หรือ Page Continue reading