May 31, 2018

วัฒนธรรมและนิสัยของคนไทยที่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน เมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC)

วันนี้ผมได้รับอนุญาตจากท่านอาจารย์ ร.ศ. ดร.จุฑา เทียนไทย ท่านเป็นอาจารย์คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยรามคำแหง และเป็นอาจารย์ที่สอนในวิชาการจัดการเชิงกลยุทธ์ (Strategic Management) ให้กับนักศึกษาสาขาบริหารธุรกิจ มหาบัณฑิต รุ่นที่ 15 สาขาวิทยบริการเฉลิมพระเกียรติ นครราชสีมา (MBA 15 Korat) ที่ผมเพิ่งเรียนจบมา มีผลงานเขียนหนังสือในเรื่องการจัดการและบริหารธุรกิจหลายเล่ม ท่านได้อนุญาตให้ผมนำผลการวิจัยเรื่อง วัฒนธรรมและนิสัยของคนไทยที่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน เมื่อเปิดประชาคมเศรฐกิจอาเซียน หรือ AEC มาให้อ่านกัน ลองอ่านกันดูนะครับ ผมว่ามีประโยชน์มากพอสมควร แต่สิ่งที่ต้องคิดต่อในฐานะคนไทยคนหนึ่งคือ “เราจะช่วยกันปรับปรุง เปลี่ยนแปลง วัฒนธรรมที่เป็นอุปสรรคเหล่านี้อย่างไร”


วัฒนธรรมและนิสัยของคนไทยที่เป็นอุปสรรคต่อการแข่งขัน เมื่อเปิดประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน (AEC) 

โดย
ร.ศ. ดร.  จุฑา   เทียนไทย , D.B.A.

รายละเอียดของการวิจัยโดยสรุป

Continue reading

May 29, 2018

ตัวแบบในการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

วันนี้ไม่มีอะไรครับ เพียงแต่อยากทดสอบความสามารถของ WordPress 3.9 ที่เขาบอกว่า เข้ากันได้กับการ คัดลอก แล้ว วาง จาก Mircosoft Word เลยเอาบทความเก่าๆ เมื่อ 5-6 ปีที่แล้วที่เขียนไว้แล้วไม่ได้ใช้ มาลองดู ผลปรากฏว่า ความสามารถนี้ใช้ได้ดีในระดับหนึ่งครับ ไม่ถึงกับเทียบเท่า Microsoft Word โดยเฉพาะหากมีตารางซับซ้อนพอสมควรแบบในบทความนี้ก็จะแสดงผลแปลกๆ แต่ก็ถือได้ว่าเป็นพัฒนาการที่ดีอันนึงของ WordPress เลยทีเดียวครับ เชิญอ่านกันได้เลยครับ

ตัวแบบในการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาสำหรับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

(MODEL OF PROBLEM PRIORITIZATION FOR THE LOCAL ADMINISTRATION ORGANIZATION)

นายสุเทพ ยนต์พิมาย

บทคัดย่อ : การจัดลำดับความสำคัญของเรื่องร้องทุกข์/ร้องเรียนตามความเร่งด่วนขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เพื่อให้ประชาชนได้รับการแก้ไขปัญหาตามความเร่งด่วนอย่างแท้จริง พบว่ายังไม่มีการใช้กระบวนการใดๆเข้ามาช่วยเหลือ จากศึกษาพบว่ามีการใช้กระบวนการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาของกระทรวงมหาดไทย ในการจัดการจัดลำดับความสำคัญของปัญหาและ กระบวนลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ (Analytic Hierarchy Process : AHP) ซึ่งในเอกสารฉบับนี้จะทำการประเมินกระบวนการทั้งสองว่ากระบวนการใดสามารถจำแนกความสำคัญได้อย่างถูกต้องดีกว่า ผลการประเมินพบว่ากระบวนการกระบวนลำดับชั้นเชิงวิเคราะห์ สามารถจัดลำดับความสำคัญของกระบวนการจัดลำดับความสำคัญของปัญหา ของกระทรวงมหาดไทยได้ พร้อมกันนี้ยังได้เสนอแนวคิดในการพัฒนา เพื่อให้เหมาะสมกับการใช้งานจริงขององค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่อไป

Continue reading

May 26, 2018

Plugin จัดการฐานข้อมูลบน WordPress

ปัญหาอย่างนึงสำหรับผู้ใช้ WebSever คือบางคนถนัดกับการใช้ PHPMyAdmin แต่ Hosting กลับไม่ได้ติดตั้งไว้ให้ครั้นจะติดตั้งเองก็ยุ่งยากหลายอย่าง หรือบางครั้งเขาก็ทำ 1ClickInstall ในส่วนของ WordPress ไว้ให้เรียบร้อยแล้ว วันนี้เลยจะมาแนะนำ Plugin ดีๆเอาไว้สำหรับจัดการฐานข้อมูลผ่าน WordPress นั่นคือ MiwoSQL ที่พัฒนาโดย Miwosoft ลองมาดูคุณสมบัติของ Plugin ตัวนี้ดูครับว่ามันทำอะไรได้บ้าง

Feature

 • เข้ากันได้ (Compatible) กับ WordPress 3.5 หรือสูงกว่า
 • สามารถ แสดง สร้าง แก้ไข และลบ Record ได้
 • สามารถ สั่ง Execute SQL query ได้
 • สามารถสั่ง Execute SQL query ได้หลายๆคำสั่งพร้อมๆกันในครั้งเดียวโดยใช้ ;  เป็นตัวแบ่งคำสั่ง
 • สามารถบันทึก SQL query เพื่อใช้ Execute ภายหลังได้
 • สามารถแสดงผลการ query โดยแสดงแบบแนวนอน และScroll เพื่อดูผลแนวกว้างได้
 • สามารถค้นหาข้อมูล จากตารางที่เลือกได้
 • สามารถเปลี่ยน table prefix ได้
 • สามารถ Restore database โดยใช้ sql-dump ได้
 • สามารถ Export ในรูปแบบไฟล์ CSV ได้
 • มี Interface หลายภาษา

Continue reading

May 26, 2018

ทำ Avatar เป็นแบบกลมใน WordPress

เป็น Trend ไปซะแล้วครับสำหรับการทำรูปประจำตัวเป็น กลมๆ สงสัยว่าคงจะมาจากแรงบันดาลใจจากอุปกรณ์ประเภท Mobile Device หลายตัว และด้วยความสามารถของ HTML และ CSS ที่มีมากขึ้นก็ส่งผลให้ การแสดงผลใน Website ต่างๆดูสวยงามมากขึ้นด้วย ใครที่ยังนึกไม่ออกว่าเป็นแบบไหนลองดูนี่ครับ

 

Round Avatar

Round Avatar ที่มา http://premium.wpmudev.org/blog/wp-content/uploads/2013/08/circles-photos.jpg

 

คงพอจะนึกภาพออกกันแล้วนะครับสำหรับใน WordPress ก็จะอยู่ตรงบริเวณชื่อเจ้าของ Post นั่นเองครับ

Continue reading

May 1, 2018

การทำ Two-Factor Authentication ใน WordPress ด้วย Google Authenticator

Two-Factor Authentication คืออะไร

Two-factor authentication ก็คือ กระบวนการการในการยืนยันตนเอง 2 ระดับในการเข้าใช้หรือเข้าถึงบริการในคอมพิวเตอร์หรือในเครือข่าย

ทำไมจึงควรใช้ Two-Factor Authentication

การใช้ Two-Factor Authentication ก็เพื่อเป็นการเพิ่มความปลอดภัยให้กับ WordPress ที่คุณใช้เป็น Website หรือ Blog ส่วนตัวของคุณนั่นเอง

แล้ว Google Authenticator ล่ะคืออะไร

Google Authenticator คือ Mobile Application แบบที่ให้คุณใช้ได้ฟรีบนสมาร์ทโฟน โดยมีให้เลือกใช้ทั้งบนระบปฏิบัติการ iOS และ Android พัฒนาโดย Google โดย Application นี้จะทำการสร้าง รหัสในการ Login ที่เป็นรหัสเฉพาะซึ่งจะทำการสร้างใหม่ในทุกๆ 30 วินาที เพื่อให้คุณนำไปใช้กับกระบวนการ two-factor authentication

Continue reading