April 21, 2018

สคริปต์พิธีกรงานแต่งงาน

ได้รับเกียรติจากพี่บิวและน้องสุให้เป็นพิธีกรงานแต่งงาน เมื่อวันที่ 18 เมษายน 2557 ที่มา ณ สโมสรร่วมเริงชัย งานมีลักษณะเป็นโต๊จีนนะครับเลยขอเอาสคริปท์มาเก็บไว้เผื่อใครต้องการใช้ ปรับปรุงมาจาก ลำดับพิธีการบนเวทีสำหรับงานแต่งงาน ขอบพระคุณมา ณ ที่นี้ด้วยครับ

 

10001228_651506924915182_5265693155058078315_o

การ์ดน่ารักมากๆเลย

Continue reading

April 19, 2018

App ดีๆ ของคนชอบลืมสลับ Keyboard

เคยมีปัญหากันไหมครับ เวลาพิมพ์งานไป ก้มหน้าก้มตาพิมพ์ เหงยหน้ามาอีกทีอ้าว ลืมสลับ keyboard ที่พิมพ์มาทั้งหมดกลายเป็นภาษาต่างดาวไปซะละ วันนี้ผมมี app ดีๆมานำเสนอครับ ชื่อว่า RightLang สามารถ Download ได้ที่นี่เลยครับ http://blog.rightlang.com มีทั้ง เวอร์ชั้นบน Windows และ Mac เลยครับ สำหรับความสามารถของ Program นั้นมีดังนี้ครับ

คุณสมบัติของโปรแกรม

Continue reading

April 10, 2018

Rotate Screen บน Mac OSX

 ที่มา

เนื่องจาก มีคำถามว่า “การแสดงผลของ Browser เกี่ยวกับการแสดงผลในแนวตั้ง แบบเดียวกับ Digital Signage ที่ติดตั้งหน้าชั้นทุกชั้นในสำนัก สามารถทำได้หรือไม่” จึงต้องหาคำตอบ จำได้ว่า Mac OSX นั้นมีความสามารถในการหมุนจอให้แสดงผลได้ แบบ 90 180 และ 270 องศา แต่เท่าที่เคยทำจะทำได้เฉพาะจอนอก อยากรู้จังว่าจอที่ Build-in มาเลยนั้นสามารถทำได้หรือไม่ (เพราะที่บ้านไม่มีจอนอกอะครับ ที่สำคัญงานที่จะเอาไปใช้มันไม่ต้องต่อจอนอกซะด้วย) ในช่วงท้ายจะมีผลให้ดูนะครับ ผมลองค้นๆดู มันทำได้ครับ เลยเอามาบันทึกเอาไว้เดี๋ยวจะลืมไปเสียก่อน

เริ่มกันเลย

  • เข้าสู่ System Preferences จาก Apple menu   หรือจะเข้าผ่าน icon System Preferences ก็ได้

 
Continue reading

April 8, 2018

Deactivate Plugin ใน WordPress

ที่มา

การใช้งาน WordPress ที่ผมชื่นชอบมากคือ การที่ WordPress เองมี Plugin ให้เลือกใช้มากมาย และนั่นคือที่มาของบทความนี้ เพราะเมื่อติดตั้ง plugin บางตัวลงไปแล้ว WordPress ไม่สามารถทำงานได้ โดยเฉพาะ Plugin พวก Authen ทั้งหลาย ถึงกับเอาเป็นว่า ตั้งค่าผิด เข้าไปแก้ไขอะไรใน WordPress ไม่ได้กันเลยทีเดียว ตย.ล่าสุดที่ผมเจอก็คือ ติดตั้ง Plugin LDAP Authen แต่ไปตั้งค่าผิดพลาด ทำให้ไม่สามารถเข้าไปแก้ไขอะไรได้เลยใน WordPress (ติดตั้งมาจะ 10 Site แล้วมั้ง ถ้าบันทึกไว้บ้างคงไม่วืดแบบนี้ นี่แหละ ความสำคัญของการทำ KM อะ มาไง !!!!) วันนี้เลยขอบันทึกเรื่องนี้ก่อน แล้วจะมาบันทึกเรื่อง LDAP Authen Plugin นะ ( 555 )

เริ่มเลย

Continue reading

April 4, 2018

การใช้ Star Rating ใน LimeSurvey

ที่มา

เพื่อให้การบริการเป็นการบริการที่ดี มีการควบคุมคุณภาพทุกขั้นตอน การประเมินหลังการบริการจึงเป็นเครื่องมือที่ดีอย่างหนึ่งในการควบคุมคุณภาพการให้บริการ เนื่องจากส่วนงานในฝ่ายวิทยบริการเองมีการประเมินคุณภาพบริการอยู่แล้ว แต่มักจะเป็นการประเมินตามรอบเวลา ซึ่งอาจจะไม่ได้ข้อมูลที่เป็นจริง ดังนั้น เพื่อรองรับนโยบาย Smile Office  ของท่านอธิการ จึงจำเป็นต้องเตรียมเครื่องมือสำหรับการประเมินคุณภาพหลังการบริการไว้ใช้ในช่วงปีการศึกษาถัดไป

แนวคิด

ฝ่ายวิทยบริการมีระบบประเมินคุณภาพบริการอิเล็กทรอนิกส์อยู่แล้ว น่าจะประยุกต์เอาจากเครื่องมือเดิมได้ แต่ทั้งนี้การตอบจะต้องมีลักษณะ เป็นแบบที่เข้าใจได้ง่าย ใช้งานไม่ซับซ้อน เพื่อให้ผู้ตอบไม่ได้รู้สึกว่าตัวเองต้องตอบแบบสอบถามที่มีคำถามมากมาย เช่นแบบ Rating Star หรือการให้ดาว

four_star_rating Continue reading