January 9, 2018

ปิดทองหลังพระ

จากบันทึกความทรงจำของ พล.ต.อ. วสิษฐ เดชกุญชร

ในคืนวันหนึ่งของปีพ.ศ. ๒๕๑๐ (ยศในขณะนั้นพันตำรวจโท) หลังจากได้รับพระราชทานเลี้ยงอาหารค่ำแล้วในวังไกลกังวล……..

ผมจำได้ว่า คืนนั้นผู้ที่โชคดีได้เข้าเฝ้าฯ รับพระราชทานพระจิตรลดา เป็นนายตำรวจ 8 นาย และนายทหารเรือ 1 นาย พระเจ้าอยู่หัว เสด็จลงมาพร้อมด้วยกล่องใส่พระเครื่องในพระหัตถ์ ทรงอยู่ในฉลองพระองค์ชุดลำลอง ขณะที่ทรงวางพระลงบนฝ่ามือที่ผมแบรับอยู่นั้น ผมมีความรู้สึกว่าองค์พระร้อนเหมือนเพิ่งออกจากเตา

Continue reading

January 9, 2018

กำลังใจในการทำงานจากในหลวง

กำลังใจในการทำงานจากในหลวง

ประสบการณ์ดีๆ ที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว
ได้ทรงรับสั่งให้กำลังใจในการทำงาน

องคมนตรีสุเมธ ท่านได้เล่าให้ฟังว่า
“ตอนนั้นผมกำลังทำงานอยู่ในสภาพจิตใจที่แย่มาก
มันไม่มีกำลังใจจะทำอะไร
ท้อแท้กับงานมาก ไม่มีใครเข้าใจ เหมือนทำดีแต่ไม่ดี”

ในหลวงท่านเสด็จมาพอดี
และท่านได้เห็นสีหน้าผมไม่สู้จะดี
ท่านได้สอบถามจนได้ความว่า ผมกำลังท้อแท้กับงาน
ท่านจึงตั้งคำถามและรับสั่งว่า Continue reading

January 7, 2018

WordPress Print Friendly and PDF Button

คุณสมบัตินึงที่ผมชื่นชอบใน Joomla คือ ข่าวหรือ Post ต่างๆสามารถทำเป็น PDF ได้เลยโดยไม่ต้องติดตั้ง Plugin อะไรเพิ่มเติมที่สำคัญยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เฮ้ยไม่ใช่ เป็นมิตรกับ Printer ด้วย (Printer Friendly) แต่นั่นก็คงเป็นเพราะ Joomla นั้นถูกออกแบบให้เป็น CMS ในรูปแบบของการประชาสัมพันธ์ ดังนั้นช่องทางในการเอาข่าวต่างๆออกได้ไปหลายๆทางย่อมเป็นตัวเลือกที่ดีของ Joomla (หลังๆเหมือนจะปิด Feature นี้ไปหรือเปล่าผมเองก็ไม่ค่อยแน่ใจเพราะไม่ได้ใช้นานมากตั้งแต่หันมาคบกับ WordPress) ในเมื่อ Joomla มีคุณสมบัติแบบนั้นได้ WordPress ก็น่าจะทำแบบนั้นได้เช่นกันแต่คงต้องอาศัยความสามารถของ Plugin เข้ามาช่วยมากกว่า แต่ต้องบอกไว้ก่อนว่า สิ่งหนึ่งที่ต้องคิดมากๆสำหรับการ export เป็น PDF คือภาษาไทย ภาษาไทยค่อนข้างจะเป็นไม้เบื่อไม้เมากับ PDF เลยทีเดียว แต่เดี๋ยวนี้ก็มีคน Compile ฟอนต์ และแก้จนเป็นที่ยอมรับในหลายๆ ซอฟท์แวร์สำหรับสร้าง PDF แล้ว เพราะฉนั้นการเลือกก่อนที่จะใช้จริงต้องลองดูว่าใช้กับภาษาไทยได้ด้วยหรือเปล่านะครับ

Continue reading

January 5, 2018

การให้ Rating บทความใน WordPress

จาก Post WordPress การตัดคำและ Read More ที่บอกว่าจะพูดถึงเรื่องการให้ Star Rating ใน Post ต่างๆ ของ WordPress แนวคิดนี้คิดว่าจะเอาไว้ให้คะแนนสำหรับบทความต่างๆ ที่จะเขียนในระบบ Blog แต่มีเงื่อนไขว่า ต้องให้คะแนนได้หลายๆ ด้าน และแต่ละด้านมีระดับคะแนนต่างๆกันได้ เช่น

  1. ด้านการเขียนให้อ่านได้เข้าใจง่าย 5 คะแนน
  2. ด้านการนำไปใช้งานได้จริง 5 คะแนน
  3. ด้านการนำไปสู่การสร้างสรรค์นวัตกรรม 10 คะแนน

เป็นต้น สำหรับ WordPress เองก็มี Plugin หลายตัวที่สามารถให้คะแนนได้ แต่ส่วนใหญ่พบว่ามักจะให้ได้แค่ด้านเดียว และที่สำคัญต้องให้ได้ง่าย เช่น เป็นแบบ Rating Scale ที่ใช้ดาวเป็นตัวแทนค่าคะแนนประมาณ นี้

Continue reading

January 3, 2018

WordPress การตัดคำและ Read More

ด้วย Theme ที่ผมใช้เป็น Timeline-WP ซึ่งไม่ค่อยจะเหมาะกับการ Post บทความยาวๆ ดังนั้นการให้ WordPress ตัดบทความให้เหลือสั้นๆ แล้วมี Read More หรือ Continue Reading เพื่อกด Link เข้าไปอ่านต่อจะทำให้การแสดงผลของ Theme ดูสวยงามกว่า อีกทั้งยังเป็นการเชิญชวนให้ Comment หรือให้ Rating (จะอธิบายในบทความถัดไป) จริงๆแล้ว WordPress มีความสามารถนี้อยู่แล้ว เมื่อก่อนผมต้องหา Plugin มาเพื่อให้ระบบมันตัดคำเองโดยระบุไปว่าจะตัดที่คำที่เท่าไร ซึ่งบางครั้งมันก็ดูจะขาดๆ เกินๆ อ่านแล้วบางครั้งก็ไม่เข้าใจ แต่หากใช้วิธีนี้แล้วจะทำให้เราเลือก ช่วงของข้อความที่เราต้องการตัดได้ และดูเป็นธรรมชาติมากกว่าการตัดอัตโนมัติ งั้นมาลองดูกันกว่าทำยังไง

Continue reading

January 3, 2018

ย้ายข้อมูลจาก iPhone ไป Samsung Android

ไม่ได้จะย้ายค่ายหรอกครับ พอดีมีน้องที่เรียน MBA ด้วยกันซื้อ Samsung Galaxy Note III แล้วต้องการย้ายข้อมูลโดยเฉพาะ Contact จาก iPhone ไปยัง Note III ผมจำได้ว่า ถ้าต้องการแค่ Contact Calendar ก็แค่เปิด Account ของ Gmail แล้วไปเพื่มใน iOS ที่ Setting –> Mail, Contacts, Calendars เพิ่ม Gmail เข้าไปแล้วเลือกให้ Sync Contact และ Calendar ไปที่ Gmail เท่านั้นเอง แต่วันนี้กลับทำไม่ได้ Sync ยังไงก็ไม่ไป ลองค้นที่ Google ด้วย Keyword ว่า switch from iphone to samsung ก็ไปเจอ Link ของ Software ตัวนึงของ Samsung เข้านั่นคือ Samsung Smart Switch เลยจัดการ Load มาติดตั้งโชคดีที่มีทั้ง Mac และ Windows Continue reading