December 29, 2018

Web service for Library Gate Authentication System

เรียน รอง ผอ.ฝวบ, และผู้เกียวข้อง

ผมส่งรายละเอียด Web service สำหรับใช้ในระบบประตูอัตโนมัติ ตามนี้

URL: http://nac.rmuti.ac.th/query.php?sc=TGlicmFyeSBHYXRlIEF1dGhlbnRpY2F0aW9uIFN5c3RlbQ==&any=<user_identifier>

โดย <user_identifier> หมายถึงตัวบ่งชี้บุคคลอย่างใดอย่างหนึ่ง คือ user_id/user_login หรือ personal_id/citizen_id หรือ student_id/student_code

ผลที่ได้จาก web service เป็นรูปแบบ XML Continue reading

December 25, 2018

Link Manager ใน WordPress

มีความต้องการจะเก็บ Link ต่างๆ เอาไว้กันลืม เอาไปไว้ใน FaceBook ก็แสนหายากหาเย็น(เป็นส่วนหนึ่งที่ผมต้องกลับมาเขียน Blog อีกครั้ง) จำได้ว่า WordPress มีความสามารถนี้แต่หายังไงก็ไมเจอ เลยลองหา Plugin อื่นๆมาแทน หาอยู่หลายวันจนเจอ Link Manager เลยทราบว่าเขา Disable ไปตั้งแต่ WordPress 3.5 ดังนี้ Continue reading

December 23, 2018

ตรวจ Link ต่างๆใน WordPress

ช่วงนี้พยายามไปกู้ข้อมูลของ Labs ที่ถูกลบไปโดยไปเปิดดูจาก Internet Archive แต่พบว่ามีหลาย Link ที่มีอยู่เดิมใช้ไม่ได้แล้ว จะมานั่งไล่ตรวจทั้งหมดคงเสียเวลา จำได้ว่า WordPress มี Plugin ตัวนึงช่วยได้ นั่นคือ Broken Link Checker เลยติดตั้ง ตัว Plugin จะรายงาน Link ที่ขาดไปจาก Dash Board ของ WordPress เลย แต่สิ่งที่ควรระวังอย่างนึงคือ เวลาที่ Network Down อาจจะมีการแจ้งว่า Link ขาดเพราะฉะนั้น ก่อนแก้ไขหรือลบควรตรวจสอบให้ดีซะก่อนนะครับ

December 20, 2018

ความสามารถอันน่าทึ่งของ WordPress App ใน iOS

เมื่อวานได้มีโอกาสติดตั้ง WordPress Application ลงใน iPhone (ก่อนหน้านี้เคยติดตั้ง แต่ใช้ไม่ได้กับการ Authen จาก LDAP ของ WordPress เลยเลิกไป) เนื่องจาก Blog นี้เป็น Blog ส่วนตัว เลยไม่ต้อง Authen จาก LDAP หลังจากติดตั้งก็จะทำการลอง Post ทดสอบดูว่า มีปัญหากับภาษาไทยบ้างหรือเปล่า ในแง่ของการอ่านถือว่าเป็นปกติดีสามารถอ่านภาษาไทยได้อย่างเรียบร้อย สมบูรณ์ (ขณะที่ผมเขียน บทความนี้อยู่ก็ปรากฏใน Draf ให้เห็นเลย แจ่มมาก) Continue reading

December 18, 2018

TeamWork

การทำงานที่สอดประสานกันและเป็นทีมเท่านั้นจึงจะสร้างโซ่ที่แข่งแกร่งและยาวขึ้นได้

chain-link

December 17, 2018

Install Theme WordPress ไม่ได้

จาก Post ติดตั้ง Theme WordPress ไม่สำเร็จ เมื่อแก้ไขแล้ว ผลปรากฏว่าก็ยังไม่สามารถติดตั้ง Theme iOS7 WordPress Theme ได้มีการแจ้ง error ดังนี้

Installing the theme…The package could not be installed. The theme is missing the style.css stylesheet.Theme install failed. Continue reading

December 17, 2018

ติดตั้ง Theme WordPress ไม่สำเร็จ

พยายามติดตั้ง Theme ของ WordPress แต่ไม่สำเร็จ แจ้ง Error ดังนี้

Warning: POST Content-Length of 9469231 bytes exceeds the limit of 8388608 bytes inUnknown on line 0
Are you sure you want to do this?

Please try again.

เมื่อค้นดูก็พบว่าไม่ได้มีปัญหาที่ Theme แต่เป็นปัญหาที่ PHP รองรับการอัพโหลดไฟล์ ไม่เกิน 8 Mb มีวิธีการแก้ดังนี้ Continue reading

ภาวะความเป็นผู้ใหญ่ของลูก

Status

เมื่อคืน ต้นข้าว และขวัญข้าวเจอจัดชุดใหญ่จากคุณแม่ เนื่องจากเล่นเครื่องสำอางค์แล้วไม่เก็บ ชองรกเต็มห้องนอน พอผมเดินขึ้นบ้าน ก็ร้องโฮ ผมไม่โอ๋ กลับบอกให้ไปนอน
ก่อนนอนก็ได้สอนเรื่อง การเก็บของ หลังจากที่เราเล่นแล้ว ว่าถึงเราจะเล่น ก็ต้องเก็บให้เหมือนเดิม เพราะฉนั้นก่อนเล่น ต้องสังเกตุก่อน อะไรอยู่ตรงไหน อย่างไร และเก็บให้เหมือนเดิม

ตอนเช้า ขณะที่กำลังส่งไปโรงเรียน
ผม: คุณเจ๊ เมื่อคืน คุณแม่ดุ โกรธคุณแม่ไหมคะ
คุณเจ๊ : ไม่คะ
ผม : อ้าวทำไมละคะ
คุณเจ๊ : ที่คุณแม่ดุเราเพราะอยากให้เราเป็นคนดีคะ
ผม : (ปลื้ม)งั้นต่อไป เล่นอะไรแล้วต้องเก็บให้เรียบร้อยนะคะ
คุณเจ๊ : คะ แล้วรีบวิ่งไป เพราะใบเตยมาพอดี — รู้สึกดีมากกับ Wanwisa Yonphimai